Cuối tuần là thời gian lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn và tụ họp với gia đình, bạn bè. Nếu bạn muốn đãi khách một bữa ăn ngon và đặc sắc, bạn có thể tham khảo một số món nhậu lai rai cuối tuần dưới đây.
Bạn nên xem:
1. Thịt chua Phú Thọ – Món nhậu đãi khách cuối tuần
Thịt chua được mệnh danh là món ăn đặc sản mang tinh hoa của mảnh đất Phú Thọ. Với nguyên liệu đơn giản là thịt lợn và thính rang xay mịn cùng gia vị đặc trưng, thịt chua Phú Thọ trở thành đặc sản được thực khách trong và ngoài nước cực kỳ yêu thích.
Thịt chua có vị ngậy của thịt, vị thơm của thính, vị giòn sần sật của bì lợn hòa quyện với vị cay the của tỏi ớt, tất cả tạo nên “mỹ vị nhân gian” mà không món ăn nào có được.
Thịt chua ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá ổi,… thêm ít bia lạnh chắc chắn sẽ khiến cánh mày râu say mê quên lối về.
2. Nem nắm Nam Định – Món đặc sản ngon nhậu lai rai
Nếu Phú Thọ có thịt chua thì Nam Định có nem nắm. Nguyên liệu chính làm nên món “đặc sản” này gồm thịt heo và bì heo. Với bì heo, người thợ làm nem phải lựa miếng bì từ những con heo khỏe mạnh, chắc nịch. Miếng bì thường được chọn ở phần đầu vừa không quá dày, lại không quá nhiều mỡ. Như thế khi làm nem sẽ không bị ngấy và không bị nhão ướt. Sau khi được luộc, làm sạch sẽ, bì heo được thái bằng tay thật mỏng.
Ăn nem nắm phải ăn kèm với lá sung hay lá đinh lăng, độ ngọt đậm từ thịt, dai giòn từ bì heo cộng thêm chút chan chát của lá sung, lá đinh lăng sẽ khiến món ăn ngon đúng điệu. Món ăn đặc sản này chắc chắn sẽ là lựa chọn hấp dẫn trên bàn nhậu.
3. Nem giòn – Món nhậu cuối tuần của quý ông
Lại là một món nhậu tuy không mới lạ, nhưng chắc chắn không làm bạn thất vọng. Nem giòn đặc trưng với mùi thịt heo thơm lừng, mùi thơm cay của tiêu xay và vị giòn, dai, chắc ngọt mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn.
Nem giòn được lên men tự nhiên mang đến vị chua thanh nhẹ, kèm với đó là vị nồng của tỏi tươi và vị cay của ớt, chắc chắn sẽ là món nhậu “cháy rượu cháy bia”.
Đây là món ăn vừa có thể dùng làm mồi nhậu nhâm nhi trong những buổi gặp gỡ bạn bè, vừa có thể ăn cùng các món trộn để làm giảm đi cái ngấy, bởi vị chua dịu nhẹ tự nhiên sẽ giúp kích và lấy lại vị giác nhanh chóng.
4. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của núi rừng Tây Bắc, được tẩm gia vị từ ớt, gừng và mắc khén – hạt tiêu rừng thơm đặc trưng của người dân tộc vùng núi Tây Bắc, rồi được hun bằng khói toả ra từ các bếp than, bếp củi. Sau khi thành phẩm, thịt trâu gác bếp sẽ có mùi khói thơm nhẹ nhưng không gây khó chịu.
Món ngon đặc sản vùng Tây Bắc này khi xuống Thành Phố cũng làm chao đảo bao người. Nhất là cánh mày râu, món trâu gác bếp là một trong những món lai rai, hao bia tốn rượu nhất.
5. Chạo tai heo
Nguyên liệu:
- Tai heo: 1 cái khoảng 300-350g.
- 1 củ riềng khoảng 70-80g- 2 trái khế
- 15g vừng (mè)- 4-5 lá chanh.
- 3-4 củ sả, 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 1 quả chanh.
- Các gia vị: muối, dấm, đường.
- Các loại rau ăn kèm: lá sung, lá đinh lăng, lá mơ và rau thơm các loại.
Cách làm:
Tai heo bóp sạch với chút muối và dấm, sau đó rửa sạch, rồi đem thui vàng.
Tai sau khi thui, rửa lại cho sạch rồi cho vào áp chảo cùng với vài lát riềng, sả lót dưới đáy chảo. Đun với lửa liu riu khoảng 10-15 phút, khi tai chín có màu vàng sậm, mùi thơm của thịt quyện cùng mùi thơm của sả của riềng.
Các loại lá, rau ăn kèm nhặt bỏ cành già, lá giập úa, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút sau đó vớt ra rổ cho thật ráo nước.
Riềng rửa sạch, thái lát sau đó cho vào cối giã nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhỏ. Khế rửa sạch, gọt bỏ viền xung quanh, bỏ hạt, lõi sau đó thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Vừng rang chín.
Tai sau khi chín, thái thành những lát mỏng.
Tai sau khi thái mỏng, trước hết đem bóp cùng với khế chua ở trên sao cho vị chua của khế ngấm vào thịt. Tiếp đến cho riềng đã giã nhỏ ở trên cùng vài lát ớt, chút gia vị nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng rắc chút vừng, lá chanh và vài lát sả trộn đều là được.
Chạo tai heo ăn kèm với các loại lá như lá sung, lá lộc vừng, lá đinh lăng hoặc thêm chút lá mơ, rau thơm các loại. Chấm cùng tương bần hoặc nước mắm chua ngọt. Khi ăn mùi thơm của thịt nướng quyện cùng mùi thơm của riềng, sả, lá chanh tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn cho món ăn này.
6. Chân gà nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- 10 chân gà; 1 miếng sả
- 1 nhánh hành lá; 1 muỗng cà phê muối rang; 1 muỗng canh ớt khô
- 1 muỗng cà phê dầu hào + 1/2 muỗng cà phê mật ong hòa chung trong 1 bát
- 1 muỗng cà phê bột ớt
Cách làm:
Chân gà rửa sạch, cắt bỏ móng.
Chân gà + nước, cùng gừng và hành lá cho vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa vừa, khi nước sôi, bạn luộc khoảng 10-12 phút là chân gà vừa chín. Đổ chân gà ra rổ để ráo. Cho chân gà vào âu cùng muối + ớt và bột ớt trộn đều.
Chân gà cho lên khay lót giấy bạc. Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cho khay chân gà vào ngăn giữa lò nướng khoảng 10 phút. Sau đó lấy khay chân gà ra quét 1 lớp sốt dầu hào mật ong, rồi cho khay chân gà trở lại lò nướng 15 phút nữa là hoàn tất. Tắt lò lấy khay chân gà ra.
Chân gà nướng muối ớt xếp ra đĩa, ăn cùng tương ớt ngọt cùng xà lách, dưa leo.
7. Mực khô xé sợi sốt cay
Nguyên liệu:
- 120g mực khô xé sợi
- 1 ½ muỗng canh dầu ăn; 2 muỗng cà phê bột ớt đỏ Hàn Quốc, dạng mảnh; 2 muỗng canh bột ớt Hàn, dạng bột; 2 muỗng canh si rô ngô (mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng làm bánh); 1 muỗng canh nước tương; ½ muỗng cà phê tỏi băm; 1 muỗng cà phê dầu mè; 1 muỗng cà phê vừng
Cách làm:
Nếu sợ mực dài bạn có thể cắt ngắn bớt để khi ăn cho dễ. Rửa sạch, để ráo, để ra bát. Sau đó thêm nước, ngâm khoảng 20 phút cho sợi mực mềm.
Trong một chảo, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn sau đó, cho bột ớt dạng mảnh vào, tắt bếp khi bột ớt mềm nhão. Thêm si rô ngô, bột ớt, nước tương, tỏi băm nhỏ vào. Đun sôi hỗn hợp ở lửa vừa, khuấy đều. Sau đó tắt bếp. Thêm dầu mè, khuấy rồi để nguội.
Vớt mực ra, bóp bỏ nước, rồi cho vào nước sốt, đảo đều. Bạn có thể đeo găng tay rồi bóp cho gia vị ngấm vào mực.
Món mực khô xé sợi sốt cay ngọt này có thể ăn ngay hoặc để tủ lạnh trong 1 vài tuần.
8. Măng thịt trộn thính
Nguyên liệu:
- Măng củ tươi: 300g
- Thịt ba chỉ heo: 150g- 50g đậu phộng
- 20g vừng trắng
- 20g thính gạo
- 1 củ tỏi, ớt, lá chanh
- Gia vị: muối, đường, mì chính.
- 1 cái bánh tráng nướng.
Thực hiện:
Măng tươi lột vỏ, bỏ phần già, chỉ lấy phần non. Thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 60 phút, cứ 15-20 phút lại thay nước một lần cho xả hết đắng và phần độc tố trong măng.
Bắc một nồi nước sôi, thêm chút xíu muối và cho măng vào luộc chín khoảng 5 phút.
Sau đó đổ măng ra rổ cho thật ráo.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào luộc chín cùng với chút muối cho thịt được ngấm. Thịt chín, vớt ra để nguội, cũng thái sợi nhỏ.
Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập, chú ý món này thì đậu phộng giã nhỏ hơn so với các món gỏi thông thường nhé. Vừng trắng cũng rang chín, giã nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập nát sau đó bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát.
Măng sau khi luộc chín, để thật ráo rồi cho vào 1 cái tô lớn, thêm thịt heo đã thái sợi ở trên vào cùng. Ướp với chút muối, mì chính, tỏi, ớt và chút xíu đường (cho vị hài hòa hơn), nêm nếm vừa miệng rồi để khoảng 15 phút cho ngấm.
Trước khi ăn trộn măng đã ướp gia vị ở trên với thính gạo, vừng trắng và đậu phộng, thêm chút lá chanh đã xắt nhuyễn nữa là được.
Món này ăn cùng với bánh tráng nướng đặc trưng của người miền Trung, bẻ một miếng bánh tráng nướng, xúc phập từ lòng đĩa để tất cả các nguyên liệu từ măng tươi, thịt, thính gạo, vừng, đậu phộng, ớt, lá chanh …đều có đầy đủ trên miếng bánh hòa quyện với nhau tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho món ăn này.
9. Nem tai thính
Nguyên liệu:
- Tai lợn: 1 cái- Thính: 100 g- Cà rốt: 1 củ; Dưa chuột: 1 quả; Chuối xanh: 1 quả; Dứa: 1 quả- Chanh tươi: 1-2 quả- Tỏi: 1 củ; Ớt: 1 quả- Rau các loại (lá sung, lá đinh lăng, rau húng quế…)- Gia vị: Đường, mắm ngon, bột canh…
Cách làm:
Tai lợn làm sạch, luộc chín, thái mỏng. (Để tai lợn được trắng lên ngâm tai lợn vào âu nước sôi để nguội, thêm vài viên đá).
Rau các loại rửa sạch, ngâm nước muối loãng.
Cà rốt, dưa chuột, dứa, chuối xanh rửa sạch, thái chỉ. (Nên ngâm củ quả bằng nước sôi để nguội).
Pha nước mắm chấm nem cuốn theo tỷ lệ: Cứ 1 thìa nước mắm, thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa nước nguội sau đó cho thêm ớt, tỏi băm vào.
Khi thái xong tai lợn cho vào một cái âu sạch. Cứ một lớp tai thêm 1 lớp thính và thêm 1 thìa mì chính, 1 thìa bột canh rồi trộn đều rồi cho ra đĩa. Dùng lá sung cuộn lại với dưa chuột, cà rốt, dứa thái mỏng, ít lá đinh lăng và chấm mắm chua ngọt.
10. Chạo chân giò
Nguyên liệu:
- Thịt chân giò: 500g
- Riềng: 150g
- 4-5 củ sả
- 3-4 quả khế chua
- 20g vừng
- 4-5 cái lá chanh
- Ớt, tỏi, muối, đường, chanh
- Rau ăn cùng: lá sung, lá đinh lăng hoặc các loại lá khác như lá mơ, rau thơm các loại.
Cách làm:
Thịt chân giò rửa sạch, để ráo sau đó đem thui vàng. Ngon nhất là bạn thui bằng rơm, nếu không có rơm bạn có thể quấn giấy xung quanh miếng thịt rồi thui hoặc cho lên bếp lửa thui vàng các mặt cũng được.
Thịt sau khi thui, rửa lại cho sạch rồi cho vào áp chảo cùng với vài lát riềng, sả lót dưới đáy chảo. Đun với lửa liu riu khoảng 15-20 phút, khi thịt chín có màu vàng sậm, mùi thơm của thịt quyện cùng mùi thơm của sả của riềng.
Riềng rửa sạch, thái lát sau đó cho vào cối giã nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhỏ. Khế rửa sạch, gọt bỏ viền xung quanh, bỏ hạt, lõi sau đó thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Vừng rang chín.
Thái thịt thành những miếng mỏng.
Thịt sau khi thái mỏng, trước hết đem bóp cùng với khế chua ở trên sao cho vị chua của khế ngấm vào thịt. Tiếp đến cho riềng đã giã nhỏ ở trên cùng vài lát ớt, chút gia vị nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng rắc chút vừng, lá chanh và vài lát sả trộn đều là được.
Chạo chân giò ăn kèm với các loại lá như lá sung, lá lộc vừng, lá đinh lăng hoặc thêm chút lá mơ, rau thơm các loại. Chấm cùng tương bần hoặc nước mắm chua ngọt. Khi ăn mùi thơm của thịt nướng quyện cùng mùi thơm của riềng, sả, lá chanh tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn cho món ăn này.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ QUỐC CƯỜNG FOODS
- Trụ sở chính: Khu Thanh Xuân – Phường Thanh Vinh – TX Phú Thọ – Tỉnh Phú Thọ
- Giấy đăng kí kinh doanh số: 2601092055
- Điện thoại: 0988640899
- Email: quoccuongfoods@gmail.com