Thịt trâu gác bếp là món ăn lai rai rất được dân nhậu ưa chuộng. Chính vì vậy, bên cạnh việc nên thưởng thức thịt trâu gác bếp ra sao thì cách bảo quản thịt trâu gác bếp cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Thịt trâu gác bếp bảo quản như thế nào để bảo bảo tốt nhất chất lượng và hương vị của món ăn? Dưới đây sẽ là những gợi ý hữu ích nhất mà Quốc Cường Foods sẽ chia sẻ với bạn.

Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thịt trâu gác bếp

1. Treo thịt lên gác bếp – cách bảo quản thịt trâu gác bếp truyền thống

Treo thịt trên gác bếp là cách bảo quản thịt trâu gác bếp được sử dụng rất phổ biến với người dân tộc vùng núi Tây Bắc. Cách thức bảo quản này cũng có thể áp dụng những nhà có sử dụng than bếp củi.

Thịt trâu gác bếp sau khi sấy khô có thể tiếp tục trao trực tiếp trên gác bếp hoặc bọc thêm một lớp giấy báo ở bên ngoài để bảo quản. Cách làm này giúp thịt không bị ướt, ẩm hay bị mốc mà vẫn có độ mềm nhất định, phần thịt được hun với mùi khói thơm và đậm hơn.

Khi cần sử dụng, chỉ cần mang xuống và ủ trực tiếp trong than ấm là có thể sử dụng được.

2. Phơi nắng thịt trâu gác bếp

Cách bảo quản thị trâu gác bếp với phương pháp phơi nắng được thực hiện như sau:

  • Thịt trâu sấy được xếp ra mân hoặc treo cố định lên dàn sao cho diện tích tiếp trúc với ánh nắng của mặt trời với thịt là nhiều nhất.
  • Phơi thịt dưới đợt nắng to. Nếu mức độ nắng là không đảm bảo, bạn nên phơi thêm với ít nhất 1 đợt nắng nữa.
  • Sau phơi, để miếng thịt nguội lại và cho vào túi bóng, đóng gói hoặc buộc lại cân thận.

Ăn thịt trâu gác bếp có tốt hay không?

Phương pháp bảo quản thịt trâu gác bếp là rất đơn giản và dễ làm với bất cứ ai. Tuy nhiên, điểm lưu ý là bạn cần kiểm tra thường xuyên gói thịt của mình để tránh việc thịt bị mốc hay ẩm do phơi nắng chưa kỹ hoặc do sự tiếp xúc với không khí.

Trong trường hợp nói trên, nếu chưa cần sử dụng, bạn chỉ cần đem phơi khô và bảo quản lại là được.

3. Bảo quản thịt trâu gác bếp với tủ lạnh

Bảo quản thịt trâu gác bếp trong tủ lạnh là giải pháp được sử dụng nhiều hơn cả. Đặc biệt là với những gia đình không có bếp củi hay không gian để phơi nắng cho thịt.

Nhiệt độ của tủ lạnh là một trong những điều kiện lý tưởng để bảo quản thịt trâu gác bếp không bị ẩm mốc, hư hỏng và vẫn giữ được hương vị. Với nhiệt độ thấp, các vi khuẩn cũng sẽ được hạn chế một cách tối đa.

Thời gian bảo quản tối đa là từ 6 – 8 tháng với ngăn đông và khoảng 1 tuần nếu để trên ngăn mát.

Thịt trâu sau khi mua về, bạn chỉ cần cho ngay vào ngăn đông của tủ lạnh là được. Khi muốn ăn, nên mang thịt ra từ 2 – 3 tiếng để có thể dã đông hoàn toàn. Sau đó, chế biến thịt theo phương thức mà bạn muốn.

Thịt trâu gác bếp

4. Bảo quản thịt trâu gác bếp hút chân không trong tủ lạnh

Phương pháp này tương tự với cách bảo quản thịt trâu sấy bằng tủ lạnh đã được nhắc đến ở trên. Tuy nhiên, điểm khác biệt của cách bảo quản thịt trâu gác bếp này là thịt trâu được hút chân không từ trước.

Với cách bảo quản này, thịt trâu thành phẩm sau khi chế biến sẽ được cho vào túi zip và hút chân không toàn bộ. Điêu này giúp thịt trâu ít tiếp xúc với không khí, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển khiến chất lượng thịt bị thay đổi.

Khi được hút chân không, nếu để thịt ở ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tốt nhất của thịt có thể lên đến 9 – 12 ngày. Bên cạnh đó, thịt cũng giữ được hương vị chuẩn tốt hơn và không lẫn với mùi vị của đồ ăn có sẵn trong tủ lạnh.

Chính vì vậy, thịt trâu gác bếp hút chân không khi bảo quả trong tủ lạnh sẽ có chất lượng tốt hơn so với thịt trâu để cả miếng hay chỉ bọc sơ sài và để trong tủ lạnh.

Bà bầu ăn thịt trâu gác bếp được không?

Trên đây là tổng hợp các cách bảo quản thịt trâu gác bếp ngay tại nhà tốt nhất mà bạn có thể áp dụng. Đừng quên lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất và vẫn đảm bảo được chất lượng của món ăn nhé!

Nếu đang tìm kiếm địa chỉ mua thịt trâu gác bếp Tây Bắc chuẩn vị thì bạn có thể tham khảo tại Quốc Cường Foods. Toàn bộ sản phẩm của chúng tôi phân phối đều là thịt trâu Tây Bắc chuẩn được chế biến từ bàn tay, cùng công thức độc đáo của đồng bào Tây Bắc.

Thịt cam kết hàng loại 1, có nhiều trọng lượng cho khách hàng lựa chọn. Đặc biệt, thành phẩm sau gác bếp được bảo quản toàn bộ trong túi hút chân không. Điều này giúp tiện lợi hơn trong quá trình vận chuyển và bảo quản của bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *