Thịt trâu gác bếp gây thương nhớ bởi hương vị rất đặc trưng, không phải cay nồng mà khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị cay tê tê nhẹ tại đầu lưỡi, không quá cay nhưng lại lưu lại rất lâu là bạn nhớ mãi hương vị này. Món ăn là một đặc sản vô cùng nổi tiếng tại các tỉnh vùng Tây Bắc, là một món ăn bạn chỉ có thể thưởng thức được tại đây mới đúng chuẩn vị. Hôm nay, cùng Quốc Cường Foods khám phá ngay món ăn đặc sắc này nhé.

Thịt trâu gác bếp là gì?

Thịt trâu gác bếp còn được biết đến nhiều tên gọi thân thuộc khác như là thịt trâu sấy khô, thịt trâu hun khói,…, cái tên đã nói lên tất cả, món ăn này được làm hết sức đơn giản, sau khi sơ chế, bạn sẽ treo chúng lên gác bếp. Sau đó, nhờ quá trình nấu nướng hằng ngày, miếng thịt trâu sẽ được làm chín.

Thịt trâu gác bếp

Món ăn được dân tộc Thái Đen khám phá, với hương vị thơm ngon độc đáo, món ăn ngày càng được nhiều người yêu thích và đã trở thành một món ăn không thể thay thế được.

Thịt trâu gác bếp thường sẽ được cắt thành những tảng to. Để thưởng thức, bạn sẽ xé nhỏ từng thớ thịt, chấm với nước chấm chẩm chéo đặc trưng vùng Tây Bắc, nhẹ nhàng cảm nhận vị cay the the vô cùng đặc trưng và vị ngọt thanh của thịt trâu Tây Bắc ngon tuyệt.

Cách làm thịt trâu gác bếp

Chọn thịt trâu

Theo kinh nghiệm người dân nơi đây, để làm thịt trâu gác bếp ngon, bạn nên chọn phần thịt thăn hoặc bắp trâu, vì thịt phần này khá chắc nhưng vẫn xen vài phần mỡ nên thường mềm và ngon hơn những phần khác. Đồng thời, bạn nên chọn thịt từ những chú trâu được nuôi và sống từ tự nhiên, hằng ngày ăn hoa cỏ, trái cây hoặc rau rừng, vì thịt của chúng thường sẽ săn chắc, thơm, ngọt thịt và giàu dinh dưỡng hơn những con trâu được nuôi công nghiệp.

Thịt trâu gác bếp là gì?

Tẩm ướp gia vị

Thật ra, theo như công thức ngày xưa, thịt trâu sẽ không cần ướp bất cứ gia vị nào trước khi bỏ lên gác bếp nhưng hiện tại, để tăng vị ngon, độ đậm đà cho món thịt trâu thêm hấp dẫn thì người dân Sapa thường ướp một xíu gia vị trước khi bỏ lên gác bếp.

Những gia vị này được cân đo đong đếm theo một tỉ lệ hợp lý, kết hợp cùng với một số gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc như mắc khén, hạt dổi,… Chính hai loại hạt này đã tạo ra vị ngon đặc trưng, rất khác với những loại thịt gác bếp khác.

Để làm gia vị tẩm ướp, trên hết bạn lấy ớt nướng lên, sau đó bỏ vào cối đá, giã cùng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối và đường. Sau đó, chà sát phần gia vị này lên tất cả bề mặt miếng thịt trâu và ướp trong 3 tiếng.

Treo thịt trâu lên gác bếp để sấy khô

Đây là bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất, quyết định độ ngon của món thịt trâu gác bếp. Nếu như ngày xưa, người Thái Đen chỉ làm món ăn theo cảm quan riêng của mình thì ngày nay, người dân Sapa đã đúc kết được khá nhiều kinh nghiệm giúp món thịt trâu gác bếp thơm ngon và dễ dàng thực hiện hơn.

Một yếu tố quan trọng để món thịt trâu gác bếp của chúng ta thơm ngon, mà không bị hôi mùi khói quá nhiều chính là bạn phải dùng than hoa hồng để tạo khói bếp. Sau khi than hừng thì cho thân và lá cây ngải cứu ủ lên trên. Cách này giúp vừa tạo khói nhiều, vừa tăng thêm mùi vị miếng thịt trâu khô.

Thịt trâu gác bếp

Và sau đây là một lưu ý để bạn có thể thực hiện món ăn này thành công mà Quốc Cường Foods muốn chia sẻ đến bạn:

– Bạn nên dùng tre hoặc cây mần tứa để treo miếng thịt trâu.

– Nên đặt trâu miếng trâu nằm ngang để hạn chế bị khô nước, khi ăn sẽ cứng và dai, không ngon.

– Khoảng cách từ bếp than đến miếng thịt là khoảng 60 – 70cm.

– Bạn nên sử dụng gỗ đốt than hoa là những khúc gỗ to, chắc để đảm bảo nhiệt luôn tỏa ra và tạo khói đều.

– Thường xuyên kiểm tra độ nóng của miếng thịt, cẩn thận lật miếng thịt trâu nếu bạn thấy nó bị khô mặt nhé.

– Thời gian nướng trung bình là khoảng 9 – 12 giờ, tuy nhiên, thời gian này còn tùy vào chất lượng than hoa và điều kiện bên ngoài, bạn nên linh hoạt điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế nhé.

Kinh nghiệm mua thịt trâu gác bếp đúng chuẩn và thơm ngon, chất lượng

Chỉ mua những phần thịt trâu gác bếp được đóng gói đúng chuẩn hút chân không, vì nếu thịt trâu được vận chuyển mà không đóng chân không rất dễ bị mốc, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Những miếng thịt to, sớ dọc đều là những miếng ngon, dễ dàng xé thành từng sớ để thưởng thức. Và khi xé ra thì sớ thịt có màu đỏ hồng, xung quanh có tơ trắng.

Khi ngửi bạn sẽ ngửi thấy nồng nặc mùi mắc khén, bởi vì nguyên liệu này có mùi khá hắc nên thường bạn sẽ luôn ngửi được.

Nên chọn mua những nơi có thương hiệu uy tín, xuất xứ rõ ràng, thông tin về nguyên liệu, hạn sử dụng và cơ sở sản xuất rõ ràng để đảm bảo an toàn thực phẩm bạn nhé.

Thịt trâu gác bếp

Cách thưởng thức thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp có cách thưởng thức khá cầu kì, trước khi ăn, bạn cần phải làm mềm chúng ra, rồi dùng chày đập mềm. Sau đó, xé chúng ra thành từng sợi nhỏ và dài rồi mới ăn được.

Để làm mềm thịt trâu, bạn có thể tham khảo 1 trong 4 cách sau đây nhé:

– Hấp cách thủy: Đây là cách được đánh giá là cách tốt nhất, giúp giữ được độ ngon và mềm của miếng thịt. Bạn cho miếng thịt vào trõ hấp, hấp đến khi bạn cảm thấy miếng thịt mềm vừa đủ là được.

– Nướng than hoa: Bạn cho miếng thịt lên vỉ nướng, trở đều và nướng các mặt như bạn đang nướng mực.

– Vùi vào tro bếp lửa: Cho miếng thịt này vào tro, phủ đều, đến khi bạn cảm thấy đủ thì gắp ra.

– Quay lò vi sóng: Bạn nhúng sơ miếng thịt qua nước và bỏ vào lò vi sóng quay trong 2 phút.

Thịt trâu gác bếp là một món ăn thể hiện được nét văn hóa mang đậm màu sắc dân tộc vùng Tây Bắc, từ hình ảnh gác bếp đến thịt trâu, đều là những hình ảnh đặc trưng mà bạn sẽ không thể bắt gặp được tại bất cứ một nơi nào khác ngoài vùng Tây Bắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *