Thịt chua được làm từ thính, thịt tươi sau đó thịt được ủ lên men cho chín. Chính vì thế nhiều người đặt ra câu hỏi ăn thịt chua có tốt không? câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Văn hóa ẩm thực của vùng đất Phú Thọ khá phong phú. Trong đó có món thịt chua được bà con lưu truyền từ xưa đến nay. Thịt chua không chỉ là món ăn dân dã, mà còn trở thành đặc sản của đồng bào được nhiều thực khách ưa chuộng.

Thịt chua là gì?

Thịt chua, món ăn được làm từ thịt lợn tươi sống, thính, gia vị, tỏi, ớt. Thịt lợn được áp chảo qua rồi đem thái mỏng, trộn lẫn gia vị, tỏi, ớt và thính. Sau đó được nén chặt vào trong các hũ và phủ một lớp lá ổi lên trên rồi ủ lên men.

Trong quá trình nén phải đảm bảo không còn không khí ở trong ống. Bởi đây là quá trình lên men yếm khí hay còn gọi là kỵ khí nếu không thịt chua sẽ không lên men và không thơm. Còn lớp đáy và lớp ngoài cùng của ống nứa được lót lá ổi nhằm chống ẩm, mốc và giúp cho quá trình lên men tốt hơn.

Nhờ quá trình lên men mà thịt được làm chín mà không cần thông qua quá trình nhiệt.

Thịt chua là gì?

Ăn thịt chua có tốt không?

Thịt chua là món đặc sản của vùng đất Tổ và được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ bởi mùi vị hấp dẫn mà món ăn này còn cung cấp một hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt chua là món ăn giàu calo nhưng ít chất béo. Một phần thịt chua tiêu chuẩn chứa đến 22.5 gam chất béo. Trong đó chủ yếu là chất béo bão hòa nên không gây tích mỡ thừa ở các cơ quan.

Bên cạnh đó, với nguyên liệu chính là thịt, món ăn cũng cung cấp hàm lượng protein cần thiết cho cơ thể. Nguồn dưỡng chất này rất tốt cho sự phát triển của cơ bắp, xương khớp.

Đặc biệt, sản phẩm được lên men tự nhiên nên cung cấp một số loại vi khuẩn có lợi cho hệ thống tiêu hóa.

Nhưng thịt chua thực sự tốt cho sức khỏe khi bạn lựa chọn đúng sản phẩm sạch, an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trẻ em có ăn được thịt chua không?

Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, thịt chua còn cung cấp hệ vi sinh vật có lợi (vi khuẩn lactic) có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch, ức chế một số bệnh đường ruột và kích thích tiêu hóa. Vì vậy các bé cũng có thể ăn được món này nhé.

Nhưng bạn phải nhớ kỹ, khi lựa chọn thịt chua cho bé bạn nên chọn thịt chua đảm bảo các tiêu chí sau:

– Thương hiệu lâu năm trên thị trường, hàng đầu thì càng tốt

– Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có ngày sản xuất, hạn sử dụng

– Nguyên liệu làm nem chua phải sạch, sạch từ khâu chăn nuôi đến khâu giết mổ (địa điểm giết mổ), khâu vận chuyển, khâu chế biến

– Sản phẩm không có chất bảo quản, không dùng chất tạo màu, phụ gia

– Sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thịt Chua Thượng Hạng

Ăn thịt chua không rõ nguồn gốc gây nguy hại

Như bạn cũng biết, bản thân thịt chua rất bổ dưỡng và là món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và bảo quản, món này mang rất nhiều rủi ro cho người ăn.

Nem làm từ thính, thịt tươi và đa phần được làm thủ công. Trong quá trình chế biến, nếu không bảo đảm được vô trùng, món này rất dễ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn.

Nhiễm khuẩn do bàn tay người sản xuất, dụng cụ, nơi sản xuất bẩn, không bảo đảm vệ sinh… Hay nếu thính và thịt không đảm bảo chất lượng. Và gặp môi trường ẩm cũng rất dễ tạo ra nấm mốc và vi khuẩn độc hại.

Những vi khuẩn này có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Nhưng bản thân thịt chua chín được là do quá trình lên men không qua bất kỳ phương pháp nhiệt độ nào. Do đó không thể diệt được các vi khuẩn, virus gây bệnh và các ký sinh trùng đường ruột.

Vì thế nếu bạn ăn phải thịt chua không đảm bảo an toàn vệ sinh dễ trở gặp các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm tức thời.

Ăn thịt chua cần lưu ý gì?

Khi lựa chọn sản phẩm thịt chua, bạn cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Tiếp đó là đến hạn sử dụng của món ăn này. Bởi trên thị trường hiện nay có nhiều loại thịt không nhãn mác. Không ghi hạn sử dụng hoặc có hạn dùng nhưng không có ngày sản xuất. Điều này rất nguy hại đối với sức khỏe của chúng ta.

Theo một vài nghiên cứu. Trong thịt chua quá hạn luôn tồn tại các loại vi khuẩn gây bệnh và các ký sinh trùng có hại. Khi ăn sản phẩm quá hạn bạn không thấy có bất kỳ điều gì khác thường. Bởi lẽ chúng bị ức chế không hoạt động được. Nhưng chúng sẽ sinh sôi nảy nở khi gặp điều kiện thuận lợi. Từ đó gây bệnh cho người sử dụng. Đáng lo ngại hơn là trong các sản phẩm thịt chua hết hạn có những loại độc tố nấm mốc, độc tố vi khuẩn có thể gây ung thư.

Ăn thịt chua có tốt không một phần là do bạn lựa chọn sản phẩm. Bản thân món thịt chua nếu đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ rất tốt cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *