Bắt nguồn từ châu Âu, thịt xông khói đã du nhập vào Việt Nam và dần trở thành món ăn được ưa chuộng, không thể thiếu trong những bữa tiệc sum họp của các gia đình hiện đại. Mặc dù phổ biến, nhưng thịt xông khói vẫn gặp phải nhiều ý kiến trái chiều về tác động của nó đến sức khỏe. Nhiều người cho rằng ăn thịt xông khói không tốt cho sức khỏe. Vậy thực sự, ăn thịt xông khói có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu, làm rõ các tác động của thịt xông khói đối với sức khỏe người tiêu dùng trong bài viết dưới đây.

Bạn nên xem:

1. Thịt hun khói là gì?

Để giải đáp câu hỏi “Ăn thịt xông khói có tốt không” thì trước hết bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng, chính xác về loại thực phẩm này. Thịt xông khói hay còn được gọi là thịt hun khói là loại thực phẩm được chế biến từ nguyên liệu từ thịt động vật (thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá,…) bằng phương pháp hun khói.

Ăn Thịt Xông Khói Có Tốt Không?

Phương pháp này được thực hiện bằng cách cách treo thực phẩm lên trên các giá đỡ bên trong buồng có tác dụng hun khói, được tạo ra bởi ngọn lửa của các loại gỗ cứng. Hun khói là một trong những kỹ thuật nấu ăn lâu đời nhất trên thế giới, được tạo ra với mục đích tăng thêm hương vị cho sản phẩm và gia tăng thời gian bảo quản lâu hơn.

2. Lợi ích của thịt hun khói với sức khỏe con người

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt xông khói

Để trả lời được câu hỏi “Ăn thịt hun khói có tốt không”, chúng ta cần xem xét về giá trị dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này. Nhìn chung, thịt xông khói chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá dồi dào, trong một phần thịt xông khói nặng 100 gram trung bình sẽ chứa:

  • 140kcl (lượng năng lượng xếp ngang hàng với một cốc sữa ít béo hoặc hai lát bánh mì nguyên cám nhỏ).
  • 37 gram protein động vật chất lượng cao.
  • Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và B12.
  • 89% RDA (hàm lượng khuyến cáo mỗi ngày) cho selen.
  • 53% RDA cho phốt pho.
  • Một lượng lớn các khoáng chất sắt, magie, kẽm và kali.

Ăn Thịt Xông Khói Có Tốt Không?

Lợi ích của thịt hun khói với sức khỏe con người

Thịt xông khói là một trong những loại thịt giàu chất dinh dưỡng nhất hiện nay với hàm lượng vitamin, khoáng chất bao gồm: B6, B12, niacin, thiamine, riboflavin, sắt, magie, kali và kẽm đều ở mức khá cao. Đây đều là các chất có lợi, cần phải bổ sung trong khẩu phần ăn hằng ngày và rất cần thiết đối với sự phát triển của mỗi người.

Ngoài ra, trong các sản phẩm thịt hun khói còn chứa khá nhiều chất béo, trong đó hàm lượng chất béo không bão hòa chiếm 50% và phần lớn là axit oleic. Đây cũng là loại axit béo có nhiều trong dầu oliu và được “ca ngợi” có lợi cho hệ thống tim mạch.

Vì vậy, việc thêm thịt xông khói vào thực đơn trong tuần rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, với những người không ăn cá, thịt xông khói chính là nguồn thực phẩm thay thế lý tưởng nhất để cung cấp axit béo và Omega 3.

Cách Ăn Chân Giò Xông Khói

3. Vậy ăn thịt hun khói có tốt không?

Ngoài những lợi ích bổ dưỡng nêu trên thì cũng có ý kiến khi người ta cho rằng nếu ăn quá nhiều thịt hun khói cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, cụ thể:

  • Thịt hun khói có hàm lượng muối khá cao: Trong 100 gram thịt lợn xông khói, lượng natri (thành phần của phân tử muối) dao động từ 420 đến 600 miligam, còn ở thịt gà xông khói là 280 đến 360 miligam. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn thực phẩm chứa nhiều muối sẽ tăng nguy cơ ung thư dạ dày, tăng huyết áp ở những người nhạy cảm với muối.
  • Các chất phụ gia trong thịt hun khói như: Nitrat, Nitrit và Nitrosamine có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ra theo các khảo sát, những người ăn loại thịt hun khói ít nhất 14 lần trong 1 tháng thì dễ bị mắc chứng bệnh COPD (chronic obstructive pulmonary disease – bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính); nếu ăn quá 50g thịt hun khói mỗi ngày có thể làm tăng 19% nguy cơ ung thư tuyến tụy;…

ba chị xông khói

Tuy nhiên, không phải chỉ riêng thịt hun khói mà bất kỳ sản phẩm nào cũng vậy, sẽ chỉ thực sự phát huy được tác dụng nếu được dùng đúng cách và điều độ. Nếu không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm thì các hợp chất, chất độc, tác nhân tiềm ẩn gây nguy hiểm, độc hại cho đại tràng, hệ tiêu hóa.. luôn có thể hiện hữu xung quanh ta.

Vì vậy, với thịt hun khói, theo lời khuyên từ các chuyên gia WHO thì bạn chỉ nên sử dụng khoảng từ 2-3 lần 1 tuần và trong mỗi lần không nên ăn quá 50gr để đảm bảo cho sức khỏe. Kết hợp thịt xông khói với rau xanh, trái cây bằng cách làm salad để cân bằng các chất dinh dưỡng trong một bữa ăn được coi là cách sử dụng thịt xông khói an toàn, hiệu quả nhất!

4. Mua thịt hun khói ở đâu chất lượng, đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều các sản phẩm thịt hun khói với đa dạng giá thành, mẫu mã và chất lượng. Do đó, nếu không lựa chọn, xác định kỹ càng, các bà nội trợ rất dễ chọn mua phải các sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay còn được gọi với cái tên “hàng giả, hàng nhái”.

Vậy mua thịt hun khói ở đâu chất lượng, đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình? Nếu bạn đang băn khoăn về câu hỏi này mà vẫn chưa tìm được một địa chỉ ưng ý thì hãy thử tham khảo ngay Quốc Cường Foods nhé!

Ăn Thịt Xông Khói Có Tốt Không?

icon

Quốc Cường Foods – Thương hiệu số 1 trên thị trường hiện nay về các sản phẩm thịt và xúc xích hun khói, tự hào là địa chỉ uy tín để bạn có thể “chọn mặt gửi vàng”, an tâm mua những sản phẩm thịt hun khói đã chế biến sẵn về chiêu đãi gia đình mình!

Các sản phẩm thịt hun khói tại Quốc Cường Foods được làm từ thịt lợn, thịt gà,… tuyển chọn, đảm bảo đúng tiêu chuẩn ISO 22000, HACCP về an toàn thực phẩm.

Sau khi sơ chế sạch, thịt sẽ được tẩm ướp gia vị theo bí quyết gia truyền. Khi đã tẩm ướp đủ thời gian, thịt sẽ được đưa vào phòng hun khói chuyên dụng để tạo màu sắc và hương vị đặc trưng.

Sau quá trình hun khói, thịt sẽ được chuyển vào phòng làm mát ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C trong vòng 24 giờ và cuối cùng là kiểm tra thành phẩm, đóng gói, hút chân không theo quy trình khép kín, hiện đại.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm mua các sản phẩm thịt hun khói chính hãng, an toàn, đảm bảo dinh dưỡng với “giá thành xứng tầm chất lượng” thì Quốc Cường Foods là một lựa chọn cực kỳ lý tưởng đấy!

Trên đây là bài viết tin tức giải đáp thắc mắc “Ăn thịt xông khói có tốt không?”. Hi vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích, giúp bạn đọc biết thêm nhiều điều thú vị về món ăn này.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ QUỐC CƯỜNG FOODS

  • Trụ sở chính: Khu Thanh Xuân – Phường Thanh Vinh – TX Phú Thọ – Tỉnh Phú Thọ
  • Giấy đăng kí kinh doanh số: 2601092055
  • Điện thoại: 0988640899
  • Email: quoccuongfoods@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *