Chả lụa là món ăn truyền thống ngày càng được ưa chuộng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng thì chả lụa cũng được đặt nghi vấn về độ an toàn đối với bà bầu mang thai 3 tháng. Để biết được bầu 3 tháng ăn chả lụa được không, hãy theo dõi tiếp những nội dung sau.
Bà bầu 3 tháng ăn chả lụa được không? Có an toàn không?
Bạn đang mang thai và không biết bầu 3 tháng ăn chả lụa được không? Những ý kiến từ chuyên gia được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên rõ ràng, chuẩn kiến thức nhất.
Trước hết, nói về thành phần làm nên món chả lụa không thể thiếu nguyên liệu chính, chiếm đến hơn 90% là thịt nạc thăn còn tươi mới, thịt còn độ ấm tự nhiên. Thịt sau khi rửa sạch và thấm khô nước hoàn toàn sẽ được xay nhuyễn mịn cùng với một số loại gia vị thông dụng như muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu,… và cuối cùng được gói trong lá chuối tươi, hấp hoặc luộc chín, để ráo và thưởng thức.
Như vậy có thể thấy, từ nguyên liệu đến cách làm chả lụa đều sạch sẽ, an toàn, có thể sử dụng cho mọi đối tượng, Nhưng bầu 3 tháng ăn chả lụa được không? Theo như các chuyên gia, bà bầu, cụ thể hơn là bầu 3 tháng hoàn toàn có thể ăn được chả lụa.
Đây không chỉ là thực phẩm an toàn cho mẹ bầu mà còn bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, có thể kể đến như đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, axit amin, canxi,… tốt với sức khỏe của mẹ và quá trình phát triển khỏe mạnh của con.
Món chả lụa không cần chế biến nhiều, có thể dùng ăn trực tiếp nên rất tiện lợi, thích hợp với chế độ ăn chia nhiều bữa trong ngày, phù hợp bổ sung dinh dưỡng tức thì, đặc biệt là với bà bầu đang ốm nghén, không thèm ăn, nôn ói khi ăn. Thay vì các món ăn nhanh như xúc xích, thịt nguội, gà rán,… bà bầu nên ăn chả lụa để tốt cho sức khỏe hơn, lại vẫn giữ được độ ngon miệng, tăng cảm giác thèm ăn.
Cách phân biệt chả lụa có hàn the, đảm bảo an toàn cho bà bầu
Hiện nay, có rất nhiều cơ sở sản xuất chả lụa cho vào thành phần 1 lượng hàn the nhất định để tăng độ dai giòn cho chả, thời gian bảo quản cũng lâu hơn. Vậy phân biệt chả lụa có hàn the bằng cách nào? Sau đây là gợi ý cách phân biệt chả lụa có hàn the, giúp bạn ăn uống thoải mái, an toàn và tốt cho sức khỏe hơn:
Chả còn ẩm và có lỗ nhỏ: Khi cắt chả lụa ra, nếu nhận thấy miếng chả lụa còn ẩm, ướt nước bên trong, bề mặt chả có các lỗ nhỏ, mịn, mềm thì chứng tỏ đây là chả lụa tươi, mới, không bị pha bột hoặc hàn the. Ngược lại, mặt chả láng mịn, khô, không có lỗ nhỏ, có thể chả đã bị trộn bột.
Mùi chả lụa thơm dịu: Ngay khi cầm cây chả lụa, bạn có thể ngửi để cảm nhận mùi lá chuối mới hay cũ. Đây là cách phân biệt chả lụa mới làm hay đã được bảo quản lâu ngày hiệu quả mà nhiều bà nội trợ đã áp dụng thành công. Ngoài ra, khi cắt miếng chả lụa ra, bạn ngửi được mùi thịt tươi thơm nhẹ, mùi gia vị hòa cùng mùi lá chuối dịu nhẹ, thoang thoảng thì đây là chả mới, chả ngon.
Hương vị chả lụa ngon: Khi nếm thử chả lụa, nếu nhận thấy miếng chả lụa có độ dai giòn nhẹ, thơm, mềm nhất định, có độ chắc của thịt thì đây là loại chả ngon, thích hợp dùng cho bà bầu.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc bầu 3 tháng ăn chả lụa được không. Đối với mẹ bầu, ăn đa dạng dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau là điều rất quan trọng. Chả lụa cũng là một trong những món ăn thích hợp cho phụ nữ mang thai, nhất là bà bầu trong 3 tháng đầu.