Thịt chua, một món ăn vặt, ăn nhậu được nhiều người yêu thích. Nhưng chúng được làm từ thịt lợn tươi sống và thính ranh xay mịn. Thịt chín nhờ quá trình lên men yếm khí mà không qua phương pháp nhiệt. Chính vì vậy, nhiều người hơi e ngại khi ăn món ăn này, nhất là bà bầu. Vậy bà bầu có ăn thịt chua được hay không hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.
Nguyên liệu chính để làm thịt chua là thịt lợn tươi sống và thính rang xay mịn cùng một vài gia vị khác. Mỗi nơi lại có một khẩu vị khác nhau nên sẽ có những sự pha trộn, nêm nếm riêng.
Thịt chua chua là một sản phẩm của quá trình lên men lactic thịt sống. Bản chất của quá trình lên men là chuyển hóa đường thành acid lactic nhờ hoạt động của vi khuẩn lactic. Quá trình chín của thịt chua không qua quá trình gia nhiệt mà chín nhờ quá trình lên men.
Bà bầu ăn thịt chua được hay không?
Thịt chua chín nhờ quá trình lên men. Chính vì vậy, nhiều bà bầu băn khoăn, đặt ra câu hỏi Bà bầu ăn thịt chua được hay không? Bởi trong giai đoạn mang thai nên ăn chín uống sôi và không nên sử dụng những sản phẩm lên men.
Đúng là bà bầu cần phải ăn chín, uống sôi và không nên sử dụng những sản phẩm lên men.
Ăn chín: Là không nên ăn đồ tươi sống. Còn thịt chua là thịt đã chín và chín nhờ quá trình lên men yếm khí nên đây là sản phẩm chín chứ không phải đồ tươi sống.
Không nên sử dụng những sản phẩm lên men: Những đồ lên men mà các bác sĩ khuyên bà bầu không nên sử dụng đó chính là dưa cà, dưa muối… những đố lên men tương tự như vậy. Còn với những sản phẩm lên men như sữa chua, thịt chua… thì lại rất tốt đó nha. Chúng cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng và các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa đó. Bạn nên phân biệt rõ 2 khái niệm lên men này nhé để tránh nhầm lẫn kiêng những đồ tốt cho mẹ bầu.
Những lưu ý khi chọn thịt chua
Từ đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Bà bầu ăn thịt chua được hay không?. Câu trả lời là bà bầu vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn món này trong giai đoạn mang thai. Nếu như chúng ta lựa chọn các sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Bởi những đơn vị sản xuất và phân phối uy tín, họ sẽ tuân theo quy định. Thực hiện và làm đúng theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Đảm bảo các loại thịt chua thành phẩm không bị nhiễm khuẩn và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người dùng.
Và một trong những thương hiệu thịt chua được nhiều người tin tưởng và sử dụng đó chính là thịt chua Quốc Cường Foods.
Không chỉ bởi chất lượng thơm ngon mà vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất được đảm bảo. Các sản phẩm chất lượng đảm bảo luôn được kiểm định trước khi bán ra thị trường; các sản phẩm cam kết 100% an toàn vệ sinh, nguồn gốc rõ ràng. Bởi vậy người tiêu dùng rất an tâm khi sử dụng sản phẩm của thương hiệu Thịt chua Quốc Cường Foods.
Thịt chua chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Thịt chua chín nhờ quá trình lên men yếm khí. Bản chất của quá trình lên men là chuyển hóa đường thành acid lactic nhờ hoạt động của vi khuẩn lactic. Quá trình chín của thịt chua không qua quá trình gia nhiệt. Nên phần lớn các chất dinh dưỡng có trong thịt đặc biệt là các acid amin và các vitamin không bị mất đi.
Sản phẩm cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt chua là món ăn giàu calo nhưng ít chất béo. . Một phần thịt chua tiêu chuẩn chứa đến 22.5 gam chất béo. Trong đó chủ yếu là chất béo bão hòa nên không gây tích mỡ thừa ở các cơ quan. Nếu sử dụng thường xuyên, chúng ta sẽ được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Từ đó, đảm bảo sức khỏe và làm việc hiệu quả hơn.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Thịt chua chua có hương vị đặc trưng của sản phẩm lên men, giúp cho người ăn có cảm giác dễ chịu khi ăn cũng như tốt cho quá trình tiêu hóa.
Theo nghiên cứu, trong thịt chua có các chủng giống vi sinh vật. Nhưng vi sinh vật này có các đặc tính sinh học tốt. Chúng sinh tổng hợp bacteriocin có khả năng kháng khuẩn cao, probiotic – ức chế vi sinh vật có hại trong đường ruột để bảo vệ tốt cho ống tiêu hóa, tiết ra các enzyme có khả năng tiêu hóa các các chất dinh dưỡng mà cơ thể không có khả năng tiêu hóa để tạo các acid hữu cơ hại pH ruột già… Từ đó tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cũng như hỗ trợ giúp cho hệ tiêu hóa của chúng ta tốt hơn.
Do đó, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên bổ sung các loại thực phẩm lên men. Ngoài bổ sung dinh dưỡng còn giúp tăng cường, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của chúng ta tốt hơn.