Nếu ai đã từng đến Tây Bắc thì không thể bỏ qua món đặc sản thịt ba chỉ gác bếp nổi tiếng của nơi đây. Cách làm ba chỉ gác bếp là món ăn đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc vùng núi rừng Tây Bắc. Vào những ngày lễ, tết, ta sẽ thấy hầu như nhà nào cũng có những xiên thịt lợn, thịt trâu,… gác bếp thơm ngon.
Bạn nên xem:
- Thịt Ba Chỉ Gác Bếp Làm Món Gì Ngon?
- Thịt Ba Chỉ Gác Bếp Xào Lá Chanh Đậm Vị Dân Dã Núi Rừng Tây Bắc
Thịt ba chỉ gác bếp được hun khói gần như chín từ bên ngoài vào bên trong, khi cắt ra có màu hồng đào trông rất bắt mắt, ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm của thịt, mùi thơm ngon đặc trưng của gia vị: hạt mắc khén (tiêu rừng), hạt dổi. Là món ăn truyền thống thơm ngon đặc biệt, người dân nơi vùng cao thường dùng món này để đãi khách quý, bạn bè, người thân trong những dịp lễ, tết sum vầy.
Cách làm ba chỉ gác bếp thơm ngon bạn cần phải chọn được nguyên liệu là thịt ba chỉ săn chắc, tươi ngon. Thịt ba chỉ là nguyên liệu chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn, bởi sự có kết hợp hoàn hảo giữa phần nạc và phần mỡ trong một miếng thịt.
Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ gác bếp
- 1kg thịt ba chỉ.
- 1 nắm lá rau rừng (nếu có thì hương vị thơm ngon hơn).
- 2 muỗng nhỏ tỏi băm.
- 2 muỗng nhỏ mắc khén.
- 2 muỗng nhỏ hạt dổi.
- 2 muỗng nhỏ ớt băm.
- 2 muỗng gừng băm.
- 2.5 muỗng nhỏ muối.
Những hương vị này kết hợp với nhau tạo nên món thịt ba chỉ vừa có vị thơm ngon của thịt, tỏi, cay cay từ gừng, ớt và đặc biệt là mùi vị hạt mắc khén, hạt dổi cùng những lá rau rừng.
Cách làm ba chỉ gác bếp thơm ngon
Bước 1: Sơ chế
Bạn rửa sạch miếng thịt, phơi cho ráo nước, cũng có thể chần qua nước sôi cho sạch cũng như dễ cắt miếng hơn.
Kích cỡ miếng thịt nên cắt là chiều dài 20 – 25cm, chiều rộng 9 – 10cm và 4 – chiều dày 5cm.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
Hỗn hợp gia vị bao gồm ớt, muối, tỏi, gừng, hạt dổi, mắc khén, lá rừng đem ra giã nhuyễn với nhau rồi trộn chung với thịt lợn đã cắt. Trộn kỹ hỗn hợp này với thịt sao cho đều tất cả các bề mặt.
Bạn nên để thịt ba chỉ đã ướp gia vị trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng để cho gia vị ngấm nhiều nhất. Điều này sẽ giúp món thịt ba chỉ gác bếp tại nhà trở nên thơm ngon nhất.
Bước 3: Sấy thịt
Để sấy thịt bạn đun bếp củi và làm thêm dàn để gác thịt lên nướng.
Lấy thịt đã ướp gia vị ra, xiên vào các thanh tre hoặc nứa đã vót sẵn sao cho các miếng thịt không bị dính vào nhau rồi đặt trên gác bếp đã chuẩn bị sẵn. Bên dưới bạn đốt củi liên tục trong 5 – 7 giờ.
Bạn nên đảo qua đảo lại thường xuyên để cho miếng thịt được chín đều. Bạn nhận biết miếng thịt đã chín là là có mùi thơm phức, quan sát bên ngoài miếng thịt có màu sẫm, xé dễ dàng, không quá giòn nhưng cũng không bị ướt.
Thịt ba chỉ gác bếp củi là ngon nhất nhưng hiện nay không phải ai cũng có bếp than củi để thực hiện theo cách truyền thống dân dã như vậy. Và nếu không có bếp củi bạn có thể làm như sau:
Bạn có thể sử dụng lò nướng, lò vi sóng hay chảo chống dính để nướng thịt mà vẫn có được món thịt ba chỉ hun khói thơm ngon.
Sấy thịt bằng lò nướng:
Bạn bật lò nướng lên, cho thịt đã ướp vào rồi chỉnh lò nướng lên mức nhiệt độ cao nhất nhằm giúp cho thịt dai và ngon hơn. Bạn chỉ giữ ở nhiệt độ này tầm 2 – 3 phút rồi sau đó giảm ngay để cho thịt chín đều, không bị cháy sém. Trong khoảng 30 phút tiếp theo bạn điều chỉnh mức nhiệt từ 70 – 80 độ C.
Sau đó, bạn mở lò nướng ra kiểm tra xem thịt đã chín chưa.
Sử dụng lò vi sóng:
Cách làm ba chỉ gác bếp tương tự như lò nướng. Lưu ý, ngay từ khi cho vào lò vi sóng thì bạn đã giữ nguyên mức nhiệt của lò là 350 – 450w.
Lưu ý: bạn nên dùng đĩa chịu nhiệt cao trong lò và thường xuyên mở nắp lò vi sóng ra lật qua lại miếng thịt cho chín đều (8 – 10 phút mỗi lần).
Sử dụng chảo chống dính:
Phần thịt đã ướp bạn cho vào chảo chống dính rồi bật lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút để cho thịt chín một bên. Sau đó bạn lật lại và để khoảng 15-20 phút nữa cho chín nửa còn lại.
Kiểm tra xem thịt đã chín hay chưa, nếu chưa chín bạn lặp lại việc này tới khi kiểm tra thấy miếng thịt đã chín.
Bảo quản:
Theo cách truyền thống thì người dân Tây bắc vẫn để thịt hun khói trên gác bếp. Khói lửa hàng ngày sẽ bảo quản cho thịt không bị hư hỏng, thậm chí là thơm ngon hơn.
Tuy nhiên, hiện nay bạn cũng có thể để trong ngăn đá tủ lạnh.
Như vậy, cách làm ba chỉ gác bếp tại nhà khá đơn giản, làm đúng theo hướng dẫn trên đây thì chắc chắn bạn sẽ có được những miếng thịt ba chỉ thơm ngon chẳng kém gì mua ở vùng Tây Bắc.
Địa chỉ mua thịt ba chỉ gác bếp đảm bảo chất lượng
Với sứ mệnh mang những thực phẩm sạch đến cho mọi người, Quốc Cường Foods là đơn vị uy tín cung cấp các mặt hàng đặc sản vùng miền như: thịt ba chỉ gác bếp, gà đồi hun khói, thịt trâu gác bếp, thịt chua, nem nắm, lạp sườn,…
- 100% thịt ba chỉ chọn lọc, tươi ngon, ướp cùng gia vị đặc sản Tây Bắc.
- Đóng gói hút chân không cẩn thận, dễ dàng bảo quản.
- Nói không với hóa chất, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Nếu bạn đang muốn mua thịt ba chỉ gác bếp, hãy đến ngay với Quốc Cường Foods. Chúng tôi là địa chỉ đã có nhiều năm hoạt động, rất uy tín và đáng tin cậy. Chuyên bán thịt ba chỉ gác bếp chất lượng và mặt hàng thực phẩm sạch với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý nhất thị trường.
Để được tư vấn, đặt mua thịt ba chỉ gác bếp, quý khách có thể liên hệ qua hotline: 0988640899.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ QUỐC CƯỜNG FOODS
- Trụ sở chính: Khu Thanh Xuân – Phường Thanh Vinh – TX Phú Thọ – Tỉnh Phú Thọ
- Giấy đăng kí kinh doanh số: 2601092055
- Điện thoại: 0988640899
- Email: quoccuongfoods@gmail.com