Trong không khí se se lạnh hoặc trời mưa lấm tấm, còn điều gì tuyệt vời hơn khi ngồi quây quần bên bếp lửa hồng và thưởng thức lạp xưởng Tây bắc trứ danh cùng cơm lam thơm nồng. Người đồng bào Tây bắc là vậy đó, giản dị mộc mạc nhưng cũng rất thanh cảnh, thư thái lòng người. Cùng tìm hiểu ngay món ăn đặc sắc của núi rừng Tây bắc trong bài viết dưới đây.

Lạp xưởng làm gì ngon?

Mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến lạp xưởng khác nhau tạo nên hương vị khác nhau. Khác với các loại lạp xưởng thông thường chúng ta thường thấy trong siêu thị hay ở chợ, lạp xưởng Tây Bắc chuẩn vị sẽ có độ béo bùi của thịt heo, có vị cay nồng của mắc khén. Lớp vỏ lạp xưởng bằng lòng non giúp món ăn có độ giòn dai vừa phải, đặc biệt hài hòa so với các nguyên liệu khác làm vỏ lạp xưởng.

lạp xưởng Tây Bắc

Lạp xưởng phơi nắng càng nhiều thời gian lại càng ngon, có độ béo ngậy vừa phải mà không bao giờ ngán. Đặc biệt, khi đã thưởng thức món ăn này 1 lần, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi không quên. Bỏ qua câu hỏi “lạp xưởng bao nhiêu calo?”, hương vị đậm đà của món ăn chắc chắn sẽ khiến nhiều người bỏ qua quyết tâm giảm cân mà phải thưởng thức ngay đặc sản núi rừng này.

Cách làm lạp xưởng Tây Bắc

Cách làm lạp xưởng Tây bắc không hề khó nhưng đòi hỏi sự chỉn chu, tỉ mẩn chọn từng nguyên liệu.

Những nguyên liệu để làm món ăn này là thịt nạc vai, ruột non, hạt dổi, mắc khén, đường và rượu mai quế lộ.

  • Đầu tiên, bạn cần sơ chế làm sạch thịt và băm nhuyễn thịt mỡ, thịt nạc vai. Ruột non cần được sơ chế cẩn thận, làm sạch ruột bằng muối, rượu để khử mùi hôi.
  • Tiếp đến ướp thịt vừa băm nhuyễn với đường, muối, hạt dổi, mắc khén, hạt tiêu và rượu mai quế lộ trong thời gian 30 phút trở lên để thấm gia vị.
  • Nhồi thịt băm vào ruột lợn. Mỗi đoạn lạp xưởng dài khoảng 10 cm và buộc chặt bằng lạt hoặc chỉ trắng.
  • Phơi lạp xưởng ngoài nắng to từ 3-4 ngày để lạp xưởng rút nước dần. Lưu ý, lựa chọn nơi phơi lạp xưởng sạch sẽ, khô thoáng, tránh bụi bẩn bám vào gây mất vệ sinh.

lạp xưởng Tây Bắc

Cách bảo quản lạp xưởng Tây bắc

Trong điều kiện thời tiết nhiệt đới ẩm, oi bức như miền bắc nước ta, các thực phẩm nếu để ngoài sẽ rất dễ bị hỏng, ôi thiu, lạp xưởng cũng vậy. Để bảo quản lạp xưởng gác bếp luôn giữ được vị thơm ngon béo ngậy, bạn có thể áp dụng cách làm sau:

  • Bảo quản bằng cách treo lạp xưởng trên bếp than như người dân tộc thường làm. Khói lửa sẽ làm khô lạp xưởng và giúp lạp xưởng không bị mốc, hư hỏng. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, những bếp củi, bếp than không còn sử dụng nhiều.
  • Rưới qua lạp xưởng với rượu trắng và bỏ vào trong 1 lọ kín có nắp đậy. lạp xưởng sẽ được bảo quản nửa năm mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon của lạp xưởng núi rừng tây bắc.
  • Thông thường, mọi người sẽ bảo quản bằng cách để trong ngăn đá tủ lạnh. Nhiệt độ đóng băng của tủ sẽ giúp lạp xưởng vẫn giữ được độ tươi mọng nước và ngăn chặn vi khuẩn vi trùng phát triển xâm nhập làm hư hỏng thực phẩm. Cách này có thể bảo quản lạp xưởng lên tới vài tháng.
  • Bạn cũng hoàn toàn có thể để lạp xưởng trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, thời gian sử dụng chỉ từ 5-7 ngày. Nếu quá, lạp xưởng có thể có mùi và bắt đầu có hiện tượng hư hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *