Nem sợi, món ăn nổi tiếng của vùng đất Phú Thọ. Món ăn có vị thơm thơm, chua chua, ngọt bùi của thính và thịt. Bởi vậy, nó hấp dẫn mọi lứa tuổi.

Nem sợi là gì?

Nem sợi có hương vị giống thịt chua nhưng khác nhau về mặt hình thức. Sản phẩm được làm từ thịt lợn, bì thái sợi và thính gạo, ngô rang.

Nem sợi khi ăn sẽ mềm, giòn hơn thịt chua. Sản phẩm rất dễ ăn, chúng có sức hấp dẫn đối với mọi lứa tuổi. Nem sợi còn là một trong những loại đặc sản trứ danh vùng đất Tổ được rất nhiều người lựa chọn khi đến nơi đây.

Tìm hiểu Nem sợi Phú Thọ và tác dụng đối với sức khỏe

Ưu điểm của sản phẩm

Ăn mềm

Do kích thước của nem được thái nhỏ, dài nên người dùng có thể dễ dàng sử dụng. Nem được ủ lên men vừa tới nên ăn rất mềm. Món ăn này trẻ em cũng có thể ăn dễ dàng.

Đặc biệt đây là một trong những món ăn chơi cũng được mà ăn nhậu cũng hay. Khi ăn, bạn kết hợp với nhiều loại rau chấm cùng chút tương ớt để tạo ra hương vị đặc biệt giúp dậy mùi nem hơn.

Ăn ngay không cần qua chế biến

Nem sợi được làm từ thịt lợn, bì tươi sống. Chúng chín nhờ quá trình lên men yếm khí. Khi bán ra thị trường là nhưng sản phẩm này đã chín rồi nên ta có thể sử dụng để ăn ngay mà không cần phải chế biến.

Chỉ cần mua về, bày ra đĩa là ta đã có thể chén liền rồi. Quá đơn giản và tiện lợi phải không nào.

Nem Sợi Sạch

Cách làm nem sợi

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bì heo (da heo), thịt nạc
  • Thính ngô, gạo
  • Muối, hành khô, gừng, dấm, bột canh, tỏi, ớt, tiêu, lá ổi.

Sơ chế nguyên liệu

Phần bì

Cạo sạch lông, lớp da trơn bên ngoài, lọc sạch mỡ sau đó rửa bằng muối trắng, giấm để làm sạch chất bẩn và khử mùi hôi của bì. Bóp trong khoảng 5 phút sau đó đem đi rửa sạch lại với nước và để ráo nước.

Sau đó đem luộc lên. Khi luộc, bạn cho thêm hành khô, gừng, 1 thìa café muối đợi nước sôi lên sẽ cho bì vào. Chỉ trần bì thôi chứ đừng nấu chín, kỹ quá.

Khi chín, bạn vớt ra vào thau nước lạnh để bì ăn giòn, ngon hơn. Đợi đến khi bì nguội thì vớt ra để ráo nước rồi ta tiến hành làm sạch lại mỡ còn sót lại trên bì.

Nếu bạn không muốn trần bì thì có thể đem áp chảo bì trên chảo hoặc khò bì sao cho vàng đều miếng bì.

Khi đã lọc hết mỡ trên bì ta tiến hành công đoạn thái bì. Khi thái bạn lưu ý khi thái, mình lật phần bên trong, thái vát miếng bì nhưng không đứt. Khi thái xong phần bên trong, ta lật ngược lại phía sau. Khi thái phía sau, bạn vẫn thái vát dao và lần này là thái rời, tách miếng bì ra.

Phần thịt nạc

  • Phần thịt nạc ta đem lọc sạch hết gân, mỡ để khi ăn miếng thịt mềm không bị dai, ngấy.
  • Lưu ý khi chọn thịt nạc để làm nem sợi thì bạn nên chọn phần nạc vai, mông, thăn của con lợn.
  • Khi lọc sạch hết gân, mỡ bạn đem thịt áp chảo qua rồi thái sợi có độ dài và kích thước như thái bì ở phía trên.
  • Tỏi, ớt băm nhỏ, lá ổi rửa sạch để ráo nước.

Các bước tiến hành

  • Bước 1: Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu, bạn đem phần thịt nạc, bì, tỏi ớt đã băm nhỏ trộn đều với nhau rồi nên nếm gia vị sao cho hợp với khẩu vị của mình. Trộn đều, ướp trong khoảng 1 tiếng.
  • Bước 2: Khi thịt đã ngấm gia vị, bạn đem vào thính. Bạn chỉ cho vừa đủ không nên cho nhiều quá, cũng đừng ít thính quá. Bạn vào thính vừa đủ để thính bám đều lên trên bề mặt thịt là được.
  • Bước 3: Lót một lớp lá ổi xuống dưới đáy hộp sau đó nén thịt vào trong. Khi nén, bạn phải nén chặt thịt, tránh để có không khí vào. Nếu không thịt sẽ bị hỏng, không lên men được. Cứ thế nén đến khi đầy hộp thì bạn phủ thêm một lớp lá ổi kín miệng phía trên sau đó đậy chặt nắp lại.
  • Bước 4: Đen thịt đi ủ. Với thời tiết nắng nóng chỉ khoảng 3 ngày là có thể dùng được. Thời tiết lạnh thì quá trình ủ khoảng 5-7 ngày.

Món nem sợi thành công là khi mở hộp ra bạn ngửi thấy mùi thơm thơm, chua chua. Cho ra đĩa, thịt phải có được độ tơi, khô nhưng vẫn dẻo. Màu sắc của thịt phải có màu vàng ươm của thính.

Làm nen sợi rất đơn giản, nguyên liệu cũng rất dễ tìm. Nhưng để làm được món này đòi hỏi sự kiên nhẫn và tính tỉ mỉ. Nếu bạn muốn trổ tài với món ăn này bạn có thể tham khảo công thức phía trên nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *