Nem chua là món ăn truyền thống của Việt Nam. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, nem chua còn cung cấp hệ vi sinh vật có lợi (vi khuẩn lactic) có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch, ức chế một số bệnh đường ruột và kích thích tiêu hóa.
Bạn nên xem:
1. Tác dụng của các thành phần có trong nem chua
Nem chua là sản phẩm lên men lactic thịt sống. Do quá trình chín của nem chua không cần qua phương pháp xử lý nhiệt, nên phần lớn các chất dinh dưỡng quý trong thịt lợn, đặc biệt là các vitamin, axit amin hoà tan không bị mất đi, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ức chế một số bệnh về đường tiêu hóa và kích thích đường ruột.
Nguyên liệu chính làm nên nem chua đó chính là bì heo – thực phẩm có chứa rất nhiều collagen. Khi nguyên liệu này được luộc chín, lượng collagen có trong bì chuyển hóa thành gelatin – một hợp chất giàu axit amin mà cơ thể con người không thể tự sản sinh được. Gelatin khi được phân hủy sẽ tạo ra nhiều axit amin có vai trò thúc đẩy quá trình tái tạo collagen trong cơ thể.
Tỏi, ớt, lá đinh lăng là những nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi quả nem. Không chỉ nhằm tạo hương vị mà những nguyên liệu này còn có những công dụng vô cùng đặc biệt.
Tỏi góp phần thúc đẩy quá trình lên men làm chín nem, đồng thời giữ vai trò là chất kháng sinh tự nhiên có thể giệt khẩn giúp nem tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn. Lá đinh lăng cũng là một loại dược liệu vừa có tính mát vừa nâng cao sức đề kháng.
Lá ổi là nguyên liệu quý có khả năng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư. Trong quá trình làm nem chua, người ta sẽ dùng lá ổi để gói nguyên liệu hỗn hợp sau khi đã trộn hoàn chỉnh để tạo thành phẩm. Những người tiêu hóa kém, ăn không ngon, chân tay nhức mỏi, nổi mụn nhọt hay bị cảm, sốt thì lá ổi chính là bài thuốc tuyệt vời.
Tiêu đen là gia vị không thể thiếu trong rất nhiều món ăn. Vừa giúp làm tăng hương vị, tiêu đen còn rất cho sức khỏe do trong thành phần có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, sắt, kẽm, kali, mangan, crom, canxi,… Nem chua thiếu tiêu đen là thiếu đi một phần hương vị đặc trưng. Đó là lý do ngoài tỏi, chúng ta vẫn bắt gặp trong nem chua xuất hiện các hạt tiêu đen để giúp người ăn nem chua cải thiện tiêu hóa, chữa viêm khớp, nghẹt mũi, xung huyết và tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất.
2. Lợi ích của việc ăn nem chua với sức khỏe
Tăng cường miễn dịch
Là sản phẩm lên men từ thịt sống và không trải qua quá trình xử lý nhiệt nên gần như nem chua giữ được dưỡng chất. Vi khuẩn lactic có trong nem chua giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Nem chua giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Hơn nữa phần lợi khuẩn axit lactic giúp kích thích tiêu hóa và làm giảm các bệnh về đường ruột.
Làm đẹp da, móng, tóc
Trong mỗi chiếc nem chua sẽ có thành phần là bì lợn luộc chín – đây là nguồn cung cấp lượng lớn collagen cho cơ thể. Collagen sẽ giúp da tăng độ căng bóng, ức chế quá trình lão hóa, giúp da săn chắc, mịn màng.
Ngoài ra, protein có trong nem chua cũng hỗ trợ giảm cân hiệu quả vì đóng vai trò hạn chế quá trình hấp thu cholesterol trong thực phẩm bạn nạp vào hằng ngày.
Bên cạnh đó, các gia vị khác trong nem chua còn có công dụng đặc biệt, chẳng hạn như tỏi có tính kháng khuẩn tốt, tiêu đen giảm đau và giảm viêm. Các loại lá dùng gói nem chua như lá ổi cải thiện hệ tiêu hóa hay lá đinh lăng nâng cao sức đề kháng.
3. Cách ăn nem chua để phát huy tối đa lợi ích
Mặc dù giàu dinh dưỡng là vậy, tuy nhiên vì là thực phẩm lên men nên bạn cần biết cách ăn nem chua phát huy tối đa lợi ích, bạn có thể tham khảo một số cách sau:
- Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ ăn với định lượng vừa đủ, khuyến khích nên thưởng thức 2 – 3 chiếc nem chua/ngày và không nên ăn khi bụng đói.
- Nên ăn nem chua vào buổi trưa hoặc tối, tránh buổi sáng vì nem có tính chua dễ làm đau dạ dày.
- Nên ăn nem chín sau 3 ngày trong điều kiện thời tiết nắng nóng hoặc 4 – 5 ngày với thời tiết mát mẻ hơn. Bạn tránh ăn nem chua chưa lên men hết vì có thể bị đau bụng, hoặc nem để quá lâu cũng giảm độ thơm ngon và mất đi lợi khuẩn.
- Kiểm tra kỹ nguồn gốc và chất lượng nem trước khi ăn, thông thường nem tự nhiên khi chín sẽ có màu hồng tươi, giòn dai, không bị đốm mốc trắng.
- Kết hợp ăn nem chua với các loại lá, rau xanh như lá mơ, lá ổi, đinh lăng hoặc chùm ruột để tăng thêm hương vị, chống ngán. Đây cũng là những loại lá tốt cho hệ tiêu hóa.
Hiểu rõ lợi ích của việc ăn nem chua, hẳn bạn đã tự tin hơn để thưởng thức món ăn này rồi nhé. Sợi bì dai dai, vị thịt chua ngọt hòa quyện cùng tiêu, tỏi, lá chùm ruột khiến ta cứ ăn hoài ăn mãi.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ QUỐC CƯỜNG FOODS
- Trụ sở chính: Khu Thanh Xuân – Phường Thanh Vinh – TX Phú Thọ – Tỉnh Phú Thọ
- Giấy đăng kí kinh doanh số: 2601092055
- Điện thoại: 0988640899
- Email: quoccuongfoods@gmail.com