Không biết xuất hiện từ bao giờ nhưng nem nắm Nam Định đã trở thành món ăn được rất nhiều người ưa thích. Nhắc đến nem nắm, hầu hết mọi người nhớ ngay đến địa danh Giao Thủy, ở vùng đất người nông dân chân chất thật thà, đã sáng tạo ra món ăn dân dã từ bì của lợn hoà quyện với thính làm từ gạo tám thơm – đặc sản của vùng đồng bằng chiêm trũng đã tạo nên món ăn trứ danh và được tiến vua Trần.
Bạn nên xem:
Câu chuyện nem nắm Giao Thủy
Thời ấy, vua thưởng thức và đã hết lòng khen ngợi món ăn, vì thế mà trải qua bao thăng trầm của thời gian, “nem nắm Giao Thuỷ” đã trở thành thương hiệu nổi tiếng. Và những người con miền biển ấy đã mang công thức ấy đi đến mọi miền của Tổ quốc, chinh phục hầu hết khẩu vị của những người đam mê ẩm thực từ bình dân đến khó tính.
Nem nắm Giao Thủy trứ danh đất Thành Nam, món ăn dân dã đậm chất quê nhà, nhưng nếu không phải những người khéo tay hay làm, nhanh tay nhanh mắt và có kỹ năng điêu luyện trong nấu ăn, thì chắc hẳn chưa thể làm ra món đặc sản nem nắm chính hiệu.
Thời ngày xưa khốn khó, nem nắm chỉ được làm dịp cuối năm, Tết đến xuân về, khi nhà nhà rủ nhau đụng lợn. Việc lựa chọn lợn cũng rất kỹ lưỡng, phải lựa con nào thật to, thật khoẻ, nuôi phải trên 6 tháng trở lên và chỉ ăn cám, ăn bèo, “con lợn có béo, bộ lòng mới ngon“.
Nem nắm Giao Thủy ngọt bùi hương vị quê hương
Sau khi được làm sạch lông và để phản thịt trên chiếc nia, các bác, các chú, các anh sẽ lựa chọn miếng bì ở phần đầu của con lợn để làm nem, bởi đó là chỗ bì vừa không quá dày, không quá dai. Thịt nạc lựa ngay chỗ mông ngon nhất, xẻo miếng thịt vẫn còn nóng hôi hổi, mang vào trần tái cho lên màu đo đỏ, rồi vớt ra chiếc rá cho nguội.
Việc thái bì được mọi người giao cho những người anh khéo léo, có sức để thái sao cho nhanh, cho miếng bì vừa mỏng, vừa đều khi làm sẽ không bị vón cục. Thịt nạc thái mỏng theo từng thớ thịt, sau đó dùng dao chần cho nhuyễn.
Các bà, các chị vất vả trong việc làm thính để trộn nem. Muốn cho thính thơm dậy mùi phải chọn thứ gạo tám thơm và được trồng ở vùng đất “chân trên“, gạo được tuyển kỹ càng sau đó cho vào ngâm 2 tiếng, vớt ra phơi dưới nắng xuân hây hây bên thềm nhà cho thật ráo nước. Bắc cái chảo gang lên bếp kiềng ba chân, đôi má hây hây ửng đỏ của các bà, các chị khi nhanh tay đảo thật nhanh, thật đều để hạt nào hạt nấy chín đều. Giữ cho bếp lửa liu riu thôi, lửa to quá sẽ bị cháy.
Khi hạt gạo bẻ đôi bên trong và bên ngoài đã trùng màu vàng uôm giống nhau, gạo rang đã đạt. Đổ ra chiếc rá bằng tre đã lót lá chuối, để cho nguội rồi đem đi giã bằng cối đá cho đến khi thành thứ bột thính mịn màng. Các bà, các mẹ cho bì, thịt nạc vào chiếc mâm rồi bắt đầu rắc hạt thính nhỏ li ti vào và đều tay đảo qua đảo lại, sau khi 3 thứ ấy kết dính và gắn chặt keo sơn với nhau mới đến việc nắm chặt và vo tròn thành nem nắm.
Nem nắm ăn ngon hay không còn quan trọng ở phần nước chấm. Người đoảng chút làm nước mắm không đạt coi như đã làm hỏng cả món ăn ngon. Mà chẳng hiểu nem nắm có mối lương duyên với nước mắm Sa Châu hay không? Hay vì cùng nhau sinh ra vùng mạn biển mà nếu thiếu vị mắm truyền thống ấy món ăn không còn tròn vị.
Bát nước mắm mặn mòi, nồng nàn hương biển quyện với vị ngọt của chút đường, chút mì chính cánh; vị cay cay của ớt lột hạt; vị chua chua của nước cốt chanh; một chút hăng hăng của tỏi. Tất cả hoà quyện vào nhau cho ra đủ vị chua – cay – mặn – ngọt, đó mới chính là hương vị cuộc đời mà ai chẳng từng nếm qua.
Ngũ hành hòa quyện, vũ trụ luôn xoay vần
Chẳng phải ngẫu nhiên mà món ăn đơn giản ấy được người làng tuyển chọn để tiến vua. Món ăn đậm chất quê nghèo của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng mang yếu tố tín ngưỡng sâu sa.
Món ăn đảm bảo sự hài hoà của yếu tố ngũ hành. Đó là màu xanh của những lá ăn kèm như sung, lá đinh lăng… tượng trưng cho hành mộc; màu đỏ của thịt mông nóng hôi hổi được trần trên nước sôi sùng sục là hành hoả; màu vàng của thính chẳng phải là hành thổ đó sao; màu trắng bì lợn là hành kim, và bát nước mắm Sa Châu đương nhiên là hành Thuỷ.
5 yếu tố ngũ hành hoà quyện vào nhau, dưới bàn tay của các mẹ đã nặn nên hình tròn, thể hiện gắn kết của tình làng, nghĩa xóm thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng, cũng tượng trưng cho vũ trụ này luôn “xoay vần”. Món ăn giản dị ấy chứa đựng mong ước về cuộc sống tròn đầy, no đủ của người nông dân chân lấm, tay bùn.
Địa chỉ mua nem nắm Giao Thủy, Nam Định chất lượng
Nhắc đến địa điểm mua nem nắm Giao Thủy chuẩn vị thì không thể không nhắc đến Quốc Cường Foods. Với nhiều năm kinh nghiệm hình thành và phát triển, Quốc Cường Foods là cơ sở sản xuất đặc sản nem nắm Nam Định có hương vị nguyên thuỷ nhất.
Từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến chế biến, đóng gói nem nắm đều được Quốc Cường Foods giám sát kỹ càng, đảm bảo về chất lượng, hương vị món ăn.
Nem được gói đều tay, tròn đều, chắc nịch. Mỗi gói nem không chỉ chứa đựng hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn là tâm huyết của cả đội ngũ nhân viên Quốc Cường Foods.
Không chỉ vậy Quốc Cường Foods cũng luôn chú trọng đến dịch vụ khách hàng trong quá trình phục vụ. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, Quốc Cường Foods luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc để khách hàng có thể mua và tận hưởng hương vị của món nem nắm Nam Định một cách nhanh chóng, hài lòng nhất.
Thưởng thức nem nắm Nam Định Quốc Cường Foods, thực khách không chỉ đơn thuần thưởng thức một món ăn mà đang trải nghiệm một tinh hoa ẩm thực. Chúng tôi luôn cố gắng giữ trọn vẹn, lưu truyền và lan rộng hương vị của các món ăn truyền thống tới đông đảo thực khách trên khắp cả nước.
Còn chần chờ gì nữa mà không nhấc máy gọi ngay đến Hotline 0988640899 của chúng tôi để đặt hàng và thưởng thức hương vị thơm ngon truyền thống trong món nem nắm trứ danh.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ QUỐC CƯỜNG FOODS
- Trụ sở chính: Khu Thanh Xuân – Phường Thanh Vinh – TX Phú Thọ – Tỉnh Phú Thọ
- Giấy đăng kí kinh doanh số: 2601092055
- Điện thoại: 0988640899
- Email: quoccuongfoods@gmail.com