Nếu Thanh Hóa có nem chua, Nam Định có nem nắm, Phùng có nem Phùng thì Phú Thọ có thịt chua. Bắt nguồn từ huyện Thanh Sơn, món ăn này đã dần phổ biến ra cả tỉnh, trở thành món ăn đặc trưng của vùng trung du, để rồi nhắc tới là người ta sẽ nghĩ ngay đến Phú Thọ. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn nhầm lần giữa thịt chua và nem chua. Vậy thịt chua khác nem chua như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Quốc Cường Foods.
Bạn nên xem:
Thịt chua và nem chua khác nhau như thế nào?
Thịt chua là món ăn sử dụng thịt lợn tươi sống ướp trong thính gạo để làm thành phẩm chín tự nhiên, thịnh hành như một loại đặc sản địa phương trong ẩm thực tại vùng trung du Bắc Bộ Việt Nam, đặc biệt nổi tiếng tại vùng đất Thanh Sơn, Phú Thọ. Món đặc sản thịt chua mang đậm hương vị truyền thống, bản sắc của dân tộc Mường.
Vị chua của thính, vị ngọt của thịt, vị cay, hương thơm nồng nàn của tỏi và ớt tất cả cùng hòa quyện, tạo nên trải nghiệm ấn tượng, đánh thức mọi giác quan khi thưởng thức. Món ăn còn để lại hậu vị ngọt thanh, chua nhẹ ấn tượng làm hài lòng vị giác của mọi thực khách khó tính nhất.
Cũng là chế biến từ thịt và để lên men nhưng thịt chua Phú Thọ được làm khác hẳn nem chua Thanh Hóa. Với nem chua, thịt phải thật khô, không được dính nước trong khi với món thịt chua, thịt được rửa sạch, nướng hoặc trần sơ qua, sau đó mới ướp các gia vị. Bởi vậy khi thành phẩm, thịt chua Phú Thọ mới có vị hoàn toàn khác biệt, làm hài lòng bất cứ ai sành ăn.
Nhiều người không biết lại đánh đồng thịt chua với nem chua, thật là đáng tiếc!
Điều gì tạo nên đặc trưng của món thịt chua?
Thính là thành phần quan trọng nhất tạo ra hương vị riêng cho món thịt chua, được làm từ gạo nếp thơm kết hợp cùng các loại ngũ cốc như ngô, đỗ tương, đỗ xanh. Mỗi nhà lại có một bí quyết làm thính riêng cũng như tỉ lệ trộn thịt – thính để tạo nên hương vị đặc biệt cho món thịt chua của nhà mình.
Thịt thái sợi chỉ mỏng, trộn thính thật đều, được cho vào trong hộp nhựa, lót vài lá ổi, rồi dùng que nứa nén chặt lại, sau đó để lên men tự nhiên khoảng 3-5 ngày tùy theo điều kiện thời tiết là có thể ăn được.
Thịt chua được ăn cùng với các loại rau sống, nhất là lá sung, lá mơ hay đinh lăng. Vài miếng thịt đặt lên lá sung, thêm lá mơ, thêm vài cái húng, cuốn tròn lại, chấm trong nước mắm pha loãng kèm thêm chút cay, quả thực khiến người ta phải xuýt xoa vì vị ngọt của thịt, độ giòn của bì, vị chua dịu nhẹ quyện trong mùi thơm của thính.
Quốc Cường Foods – Thương hiệu thịt chua trứ danh miền đất Tổ
Thịt chua Quốc Cường Foods là đặc sản ngon được rất nhiều người đánh giá cao nhờ công nghệ sản xuất hiện đại. Món ăn này được làm dựa trên những bí quyết truyền thống. Thế nhưng tất cả các khâu đều được thực hiện trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Dây chuyền này có sự tham gia của rất nhiều máy móc hỗ trợ. Cùng với đó là quy trình sản xuất khép kín tân tiến.
Từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm đều đạt được tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy trình sản xuất thịt chua tại công ty tuân theo tiêu chuẩn ISO 22000. Cũng như tuân thủ theo những tiêu chuẩn quản lý về mặt an toàn thực phẩm. Chúng tôi thực hiện theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi khách hàng.
Lời kết
Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn giải đáp thắc mắc thịt chua và nem chua khác nhau như thế nào. Cùng với đó là những thông tin vô cùng hữu ích về đặc sản thịt chua Phú Thọ. Nếu muốn sở hữu sản phẩm chất lượng, cùng hương vị thơm ngon đúng điệu khách hàng hãy đến với Quốc Cường Foods nhé. Chúng tôi đang cung cấp ra thị trường đa dạng dòng thịt chua, thịt muối, nem sợi… Tất cả đều được sản xuất đúng tiêu chuẩn chất lượng với mức giá phải chăng.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ QUỐC CƯỜNG FOODS
- Trụ sở chính: Khu Thanh Xuân – Phường Thanh Vinh – TX Phú Thọ – Tỉnh Phú Thọ
- Giấy đăng kí kinh doanh số: 2601092055
- Điện thoại: 0988640899
- Email: quoccuongfoods@gmail.com