Từ xa xưa, người Mường ở huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) đã nghĩ ra cách làm thịt chua trong ống tre, ống nứa như một cách để bảo quản thực phẩm. Món ăn là kết tinh của sự khéo léo, óc sáng tạo cùng khẩu vị tinh tế của người dân Thanh Sơn. Chính vì thế, thịt chua Phú Thọ đã chinh phục được thực khách trên khắp cả nước, trở thành đặc sản nổi tiếng giúp nhiều hộ gia đình ở Phú Thọ đổi đời.

Hiện nay, thịt chua được biến tấu với nhiều hương vị và phong cách chế biến khác nhau, đều được người tiêu dùng yêu thích và ủng hộ. Mặc dù vậy, món thịt chua ống nứa chuẩn truyền thống vẫn là một trong những hương vị được bán chạy nhất. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều gì đã tạo nên sức hấp dẫn của món ăn này nhé.

Bạn nên xem:

Giới thiệu đặc sản thịt chua ống nứa Phú Thọ

Thịt chua ống nứa là một đặc sản truyền thống của đồng bào Mường, xã Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Không ai biết chính xác món ăn này được sáng tạo bởi ai, có từ khi nào. Chỉ biết rằng nguồn gốc món ăn là để giữ thịt được thơm ngon lâu hơn, không bị ôi thiu. Thịt chua được lòng cả những thực khách khó tính nhất với hương vị giản dị nhưng vô cùng cuốn hút.

thịt chua

Thịt chua ống nứa là sự kết hợp giữa thịt lợn tươi, bì và thính rang, được đóng vào ống nứa cho lên men chín 100%, hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản. Nguyên liệu được tuyển chọn hoàn toàn từ thịt lợn sạch chuẩn VietGap, đảm bảo thịt luôn săn chắc, tươi ngon. Món thịt chua ống nứa Phú Thọ giữ nguyên hương vị truyền thống và mang đậm bản sắc cổ truyền. Vị chua của thịt và thính, vị cay cay thơm thơm nồng nàn của tỏi và ớt sẽ mang đến một trải nghiệm rất khó quên.

Cách làm thịt chua ống nứa

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt chua được làm từ thịt của lợn lửng hoặc lợn mán. Những con lợn mà nuôi tới lúc trưởng thành cũng chỉ đạt khối lượng khoảng 20kg, thịt chắc, bì giòn hơn hẳn các loại lợn thường. Để có được chất lượng thịt thơm ngon nhất, lợn được nuôi hoàn toàn bằng rau củ và chăn thả tự nhiên, hương vị cao cấp, khác xa với lợn được nuôi công nghiệp.

Cùng với nguyên liệu thịt hảo hạng, để làm nên món thịt chua đặc sản, chúng ta cần chuẩn bị thêm các thành phần nguyên liệu như: thính ngô, lá ổi, tỏi, ớt, tiêu, muối, bột ngọt và không thể thiếu các ống nứa tươi.

thịt chua ống nứa Phú Thọ

Không phải phần thịt nào cũng có thể làm thịt chua, người Mường Thanh Sơn chỉ chọn thịt mông, thịt vai, thịt ba chỉ và thịt thăn để chế biến thịt chua. Những phần thịt này kết hợp với nhau sẽ giúp món thịt chua có cả nạc, mỡ và bì, hội tụ đủ cả ngọt, ngậy, giòn dai.

Sơ chế

Thịt sẽ được hun, thui cho phần bì thơm sạch, có màu vàng nâu đẹp mắt, đồng thời cũng giúp thịt chín sơ, khi ủ nhanh chín và thơm ngon hơn. Công đoạn tiếp theo, thịt được đem thái mỏng thành các miếng vừa ăn, trộn đều cùng các loại gia vị ớt, tiêu, tỏi, muối, bột ngọt theo công thức riêng của mỗi hộ gia đình. Người ta sẽ chờ khoảng 60 đến 90 phút để thịt mềm, ngấm đều các loại gia vị trước khi cho thính ngô vào trộn cùng.

Nén thịt vào ống nứa

Bây giờ là lúc thịt được cho vào những ống nứa tươi đã được lót sẵn một lớp lá ổi. Lưu ý là lá ổi cần được rửa sạch và để khô trước khi cho vào ống nứa, nếu không, thịt sẽ dễ bị ẩm mốc hoặc có hương vị không trọn vẹn. Thịt cho vào ống nứa sẽ được nén chặt, không để không khí lọt vào sẽ làm hỏng mất món ăn. Trên cùng của ống thịt cũng là một lớp lá ổi nữa, lá ổi sẽ hỗ trợ quá trình lên men, giúp thịt thơm ngon và được bảo quản tốt hơn.

Bảo quản

Sau đó, ống nứa được nút chặt lại, cất ở nơi thoáng mát, khô ráo để phục vụ quá trình ủ thịt và lên men. Thịt sau khi lên men được khoảng 4 ngày đối với thời tiết mùa hè và khoảng 7 ngày đối với thời tiết mùa đông sẽ chín đúng độ. Để bảo quản được lâu, tối đa 2 tháng thì thịt chua sẽ được chuyển vào ngăn mát tủ lạnh.

Thịt chua ống nứa Phú Thọ loại nào ngon?

Thịt chua Thanh Sơn, Phú Thọ có hàng trăm thương hiệu sản xuất khác nhau nhưng nổi tiếng và nhận được sự yêu thích nhiều nhất là thịt chua ống nứa Quốc Cường Foods.

thịt chua ống nứa Phú Thọ

Thịt chua Quốc Cường Foods được kiểm soát nghiêm ngặt từ nguyên liệu cho tới thành phẩm. Toàn bộ quy trình được khép kín hoàn toàn và sản xuất bán tự động tại hệ thống nhà xưởng quy mô 2.500 mét vuông. Công thức chế biến được chuẩn hóa, cho chất lượng đồ ăn luôn thơm ngon, đồng đều về chất lượng. Để thành công và có được sự công nhận của đông đảo thực khách trên khắp cả nước như hiện này, thịt chua Quốc Cường Foods đã trải qua cả một quá trình nghiên cứu, nâng cấp lâu dài và cần không ít công sức, tâm huyết.

Lựa chọn thịt chua Quốc Cường Foods để làm phong phú thêm bữa ăn gia đình hay dùng để biếu tặng người thân, các quý khách hàng hãy liên hệ chúng tôi để luôn có được sản phẩm chất lượng, chính hãng, sự hỗ trợ nhiệt tình và nhanh chóng nhất.

Thưởng thức thịt chua ống nứa Phú Thọ đúng cách

Khi ăn, thịt chua được cho ra đĩa, bày cùng đinh lăng, lá sung, lá ổi. Từng miếng thịt đều thơm phưng phức, vàng ươm màu thính ngô, xen giữa sắc xanh của lá, màu cam của tương ớt, nhìn vô cùng đã mắt.

thịt chua ống nứa Phú Thọ

icon

Cách ăn thịt chua đúng chuẩn là cuốn một miếng thịt có cả nạc và bì bên trong lớp lá sung, ổi và đinh lăng rồi chấm cùng tương ớt. Chút ngọt bùi của thịt, quấn trong vị thơm chua dịu của thính ngô, xen vị bì giòn sần sật, quyện thêm vị cay chát của lá rừng và tương ớt, tạo nên hương vị hấp dẫn khiến thực khách mải miết thưởng thức, khám phá. Thịt chua ăn hoài không ngán, lại rất tốt cho tiêu hóa, là một món ngon luôn góp mặt trong những bữa ăn đãi khách của người dân Phú Thọ.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ QUỐC CƯỜNG FOODS

  • Trụ sở chính: Khu Thanh Xuân – Phường Thanh Vinh – TX Phú Thọ – Tỉnh Phú Thọ
  • Giấy đăng kí kinh doanh số: 2601092055
  • Điện thoại: 0988640899
  • Email: quoccuongfoods@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *