Chế biến từ những nguyên liệu dân giã với sự hòa quyện của các gia vị được tẩm ướp theo bí quyết gia truyền, trải qua quá trình lên men, một đặc sản của núi rừng – thịt chua – đã được tạo nên bởi chính đôi bàn tay khéo léo của người nông dân huyện Thanh Sơn, Phú Thọ.

Bạn nên xem:

Nguồn gốc đặc sản thịt chua Phú Thọ

Thịt chua Phú Thọ là một trong những món ăn đặc sản dân dã mang đậm hương vị riêng biệt của người dân tộc Mường sinh sống tại miền núi Thanh Sơn. Tuy chẳng ai có thể nhớ rõ được món ăn độc đáo này bắt đầu xuất hiện từ khi nào, nhưng theo thời gian, thịt chua đã trở thành một nét văn hoá ẩm thực độc đáo của mảnh đất Tổ Hùng Vương.

Nguồn Gốc Đặc Sản Thịt Chua Phú Thọ

Lạ lùng rêu đá, đậm đà thịt chua” là câu nói quen thuộc mỗi khi về với mảnh đất này. Đến Thanh Sơn không khó để thấy những cửa hiệu bày bán thịt chua ở hai bên đường và cả trong hệ thống các siêu thị, nhà hàng. Thịt chua vốn là món ăn truyền thống của người Mường vùng Thanh Sơn và Tân Sơn. Theo những người cao tuổi ở xứ Mường nơi đây, khi xưa, mảnh đất này có nhiều lợn rừng, lợn đen ngon. Với mong muốn bảo quản thịt để ăn lâu dài, người dân đã nghĩ ra cách ướp thịt với muối cùng với một chút thính ngô tự giã. Thịt lúc đó được cắt thành những miếng to để trong chum, vại, ống nứa. Món thịt chua đã bắt nguồn từ đó. Về sau, trong quá trình chế biến, người dân đã tẩm ướp thêm nhiều gia vị khác và dần hình thành món thịt chua đặc sản như ngày nay.

Nguồn Gốc Đặc Sản Thịt Chua Phú Thọ

Trải qua nhiều năm, đến nay, thịt chua Phú Thọ đã được thực khách gần xa biết đến. Những cơ sở sản xuất thịt chua quy mô lớn xuất hiện ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường với sự đổi mới, sáng tạo cả về chất lượng và hình thức bao bì, phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại.

Hương vị “động lòng người” của món đặc sản thịt chua Phú Thọ

Cách làm thịt chua Phú Thọ vô cùng công phu và cầu kỳ. Để có thể cho ra được một mẻ thịt chua thơm ngon, những “nghệ nhân” tỉnh Phú Thọ sẽ phải lựa chọn được những miếng thịt lợn ba chỉ, nạc vai, mông sấn và thăn của những con lợn lửng, là những con lợn chỉ có trọng lượng trong khoảng 25 – 30kg. Chúng đều phải là những con lợn được chăn thả tự nhiên, cho ăn măng rừng để đảm bảo thịt lợn được chắc, ngọt thịt hơn bình thường.

Cơ Sở Sản Xuất Thịt Chua Uy Tín, Đảm Bảo Chất Lượng

Thịt sau khi kiểm định kỹ càng sẽ được mang đi làm sạch và nướng trên than hồng đến khi lớp da chín se lại. Điều này sẽ giúp thịt chua Phú Thọ có mùi thơm ngon hấp dẫn khó cưỡng. Sau khi nước, phần thịt sẽ được mang đi ép để loại bỏ hoàn toàn phần nước bên trong miếng thịt, thái thịt thành những miếng thịt mỏng vừa ăn và tiến hành ướp nguyên liệu, gia vị đặc trưng.

Bên cạnh đó, phần thính cho vào thịt chua Phú Thọ phải là thính gạo, đậu xanh, ngô trộn lẫn với nhau. Phần thính này đóng vai trò quan trọng giúp món ăn thêm phần dậy mùi hấp dẫn. Thính rang phải đạt đến mức độ cần thiết, thính có màu vàng thơm, không chị cháy khét. Phần thịt nướng sau khi được ướp đẫm gia vị sẽ được cho vào trộn cùng với hỗn hợp thính để phần thính phủ khắp bề mặt từng miếng thịt.

Thịt chua sau mấy ngày thì ăn được

Sau đó, phần thịt bọc thính sẽ được cho vào ống nứa đã được lót sẵn lá ổi rồi đậy chặt, treo ở những nơi thoáng mát, khô ráo. Thời gian tốt nhất để thịt chua Phú Thọ có thể lên men và bắt đầu thưởng thức là từ khoảng 5 – 6 ngày.

Thịt chua thường được ăn cùng với nhiều loại rau sống như: rau mơ, lá sung, rau đinh lăng… Món ăn này có thể kèm rau húng, bạc hà, rau mùi tùy theo sở thích. Hương vị của thịt chua Phú Thọ độc đáo, hấp dẫn bởi sự hòa quyện “có một không hai” của vị ngọt tự nhiên, béo bùi của thịt lợn bản, bì lợn dai giòn sần sật hoà quyện với độ mặn ngọt của các gia vị đặc trưng, mùi thơm thoang thoảng của thính rang, vị cay tê đầu lưỡi của ớt và mùi thơm đưa vị của các loại rau thơm ăn kèm. Tất cả tạo nên một món ăn đặc sản mà bất cứ ai sau khi nếm thử cũng khó lòng quên được.

Cơ Sở Sản Xuất Thịt Chua Uy Tín, Đảm Bảo Chất Lượng

Thương hiệu thịt chua nổi tiếng hấp dẫn nhất tại Phú Thọ

Nếu bạn đang tìm kiếm một thương hiệu thịt chua Phú Thọ thơm ngon, chất lượng để làm quà cho gia đình, bạn bè, hãy đến ngay với Quốc Cường Foods nhé.

Thịt chua Quốc Cường Foods là thương hiệu thịt chua Phú Thọ nổi tiếng được rất nhiều thực khách lựa chọn. Sản phẩm thịt chua Quốc Cường Foods đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, nguyên nguyên liệu an toàn, được kiểm soát từ các trang trại chăn nuôi hữu cơ. Hương vị thịt chua cũng vô cùng độc đáo, mang đậm nét văn hoá ẩm thực của vùng núi Thanh Sơn, Phú Thọ.

Vì sao nên lựa chọn thịt chua Quốc Cường Foods để sử dụng?

Về hương vị, thịt chua Quốc Cường Foods là một trong số ít thương hiệu vẫn giữ nguyên được hương vị đặc trưng của món thịt chua truyền thống. Ngoài hương vị truyền thống, Quốc Cường Foods còn có thêm phiên bản thịt chua tỏi ớt dành cho những bạn thích ăn cay.

thịt chua ống nứa Phú Thọ

icon

Còn chần chờ gì nữa mà không nhấc máy gọi ngay đến Hotline 0988640899 của chúng tôi để đặt hàng và thưởng thức hương vị thơm ngon truyền thống trong món đặc sản thịt chua trứ danh.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ QUỐC CƯỜNG FOODS

  • Trụ sở chính: Khu Thanh Xuân – Phường Thanh Vinh – TX Phú Thọ – Tỉnh Phú Thọ
  • Giấy đăng kí kinh doanh số: 2601092055
  • Điện thoại: 0988640899
  • Email: quoccuongfoods@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *