Chả lụa hay còn gọi là giò lụa. Chả lụa có độ dai, giòn, thơm nhẹ mùi lá chuối, đây cũng là hương vị đặc trưng của món ăn này. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn một kiểu sẽ dễ gây ngán, vậy chả lụa làm món gì ngon? Hôm nay, hãy cùng Quốc Cường Foods điểm qua 5 món ngon với chả lụa siêu hấp dẫn, dễ làm tại nhà nhé!

Bạn nên xem:

1. Bánh ướt chả lụa

Bánh ướt chả lụa từ lâu đã là món ngon đặc biệt trong tinh hoa của ẩm thực Việt Nam. Những miếng bánh trắng mềm, mỏng thơm lừng, thêm chả lụa thái miếng vuông tạo nên hương vị vô cùng khó cưỡng.

Bánh ướt chả lụa có màu sắc bắt mắt, vẫn giữ được độ mềm, chả lụa thì có vị thơm ngon, dai giòn, mềm mềm và ngọt ngọt. Món này ăn kèm với rau thơm và hành phi hoà quyện với nước chấm chua cay sẽ khiến người ăn phải xuýt xoa.

Bánh ướt chả lụa

Nguyên liệu:

  • 150g bột gạo
  • 65g bột năng
  • 150g thịt heo xay
  • 100g nấm mèo
  • 300g chả lụa
  • 4 củ hành tím
  • 2 trái dưa leo
  • Rau thơm, giá đỗ
  • 2 trái ớt
  • 2 tép tỏi
  • 1 trái chanh
  • Gia vị

Các bước làm bánh:

  • Cho bột vào thau, thêm 500ml nước lọc, 1 muỗng canh dầu ăn và 1/4 muỗng cafe muối vào. Trộn đều cho hỗn hợp hòa tan vào nhau rồi để nơi thoáng mát cho bột nghỉ.
  • Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, xắt lát.
  • Bắt chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào, cho hành tím vào phi. Khi vàng vớt ra chén 1/2 để ăn kèm. Cho thịt heo xay và nấm mèo cùng 1 muỗng cafe hạt nêm và 1/2 muỗng cafe muối vào xào. Khi thịt chín thì tắt bếp cho ra dĩa.
  • Làm nước mắm chua ngọt: cho vào chén 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm và nước cốt chanh vào. Khuấy đều rồi cho tỏi ớt băm vào.
  • Đổ bánh: bắt chảo chống dính lòng sâu lên bếp, mở lửa vừa, quét dầu ăn lên mặt. Làm nóng rồi cho 1 vá bột vào, lắc nhẹ để bột dàn mỏng đều rồi đậy nắp lại. Sau 30 giây, bánh chín, cho ra mâm sạch đã phết dầu rồi nhanh tay đổ bột làm bánh thứ 2.
  • Phần bánh đã đổ cho muỗng canh nhân thịt vào, cuốn lại. Thực hiện các bước tương tự đến khi hết bột và nhân.
  • Dưa leo xắt nhỏ, giá trụng sơ với nước sôi, rau thơm xắt nhỏ. Chả lụa xắt miếng vừa ăn.
  • Cho bánh cuốn ra dĩa, thêm dưa leo, giá, rau, hành phi lên mặt. Chấm kèm nước mắm chua ngọt rất ngon.

2. Chả lụa kho nước mắm

Nếu bạn đang muốn đổi vị cho bữa ăn gia đình mà chưa biết nên làm món gì thì hãy thử ngay món chả lụa kho nước mắm nhé! Chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn thích thú và thích mê đấy!

Khó ai có thể cưỡng lại được hương vị thơm ngon đậm đà của món chả lụa kho nước mắm. Món ăn cuốn hút bằng nước kho đậm đà, thơm ngọt đặc trưng hoà quyện trong từng miếng chả lụa mềm ngọt, có màu vàng, hấp dẫn vô cùng.

Đặc biệt, món kho này ăn cùng cơm trắng nóng hổi, sẽ rất hao cơm lắm đấy. Còn chần chừ gì nữa, nếu chưa biết chả lụa làm món gì thì hãy bắt tay vào bếp chế biến món ngon này liền nhé!

Chả lụa kho nước mắm

Nguyên liệu:

  • 300g chả lụa
  • 30g hành lá
  • 2 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 trái ớt sừng
  • Gia vị

Cách làm:

  • Chả lụa xắt miếng dài vừa ăn, đem chiên vàng 2 mặt rồi cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Tỏi, hành tím và đầu hành lá băm nhuyễn, phần lá xắt khúc nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Pha nước mắm: cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, đường, 100ml nước lọc và 1/2 muỗng cafe tiêu xay. Khuấy đều để các gia vị hòa tan.
  • Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hỗn hợp băm vào phi thơm. Đổ nước mắm pha và ớt vào nồi luôn. Chỉnh lửa nhỏ đến khi nước mắm sôi và sệt lại. Cho chả lụa vào kho vài phút rồi cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
  • Nồi chả lụa rim mắm dai ngon, đậm đà với hương vị thật hấp dẫn.

3. Chả lụa chiên

Các món chiên luôn có một sức hấp dẫn khó thể chối từ. Vào lúc thời tiết se lạnh, cả nhà quây quần bên nhau cùng thưởng thức món chả lụa chiên ở bữa cơm gia đình thì còn gì bằng.

Chả lụa chiên

Chả lụa sau khi chiên có màu mật ong bắt mắt, hương thơm thoang thoảng của tỏi ớt, rất kích thích thị giác và khứu giác. Bên cạnh đó, chả lụa có mùi vị rất ngon, từng miếng chả được thấm đều vị mặn mặn ngọt ngọt cay cay vừa miệng và phù hợp khẩu vị gia đình.

Gắp một miếng chả lụa ăn với cơm trắng kết hợp với dưa leo hay rau sống, đảm bảo cực kỳ đưa cơm. Bạn hãy thêm món này vào thực đơn để thêm phần trọn vị cho bữa ăn nhé!

4. Chả lụa kho kho tiêu

Ngoài chả lụa kho nước mắm, bạn có thể “biến tấu” chả lụa thành món chả lụa kho tiêu hoặc trứng cút và thịt cũng rất ngon miệng bởi vị lạ miệng, hấp dẫn. Chỉ với 3 bước đơn giản cùng nguyên liệu thân quen là bạn đã có ngay món kho có hương vị cực kì thơm ngon.

Chả lụa kho tiêu, trứng cút và thịt sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, mùi thơm nồng nàn. Điểm nhấn của món ăn này chính là nước xốt đậm đà, vừa miệng và phù hợp khẩu vị gia đình.

Những miếng chả lụa thơm phức, mềm mềm dai dai ngọt ngọt hoà quyện với vị cay cay của tiêu cùng thịt heo dai mềm hoặc vị beo béo của trứng cút, ăn cùng cơm rất bắt vị. Bạn có thể dùng ăn cùng cơm nóng cùng dưa leo để tăng hương vị cho món ăn nhé!

chả lụa làm món gì ngon? chả lụa kho tiêu

Nguyên liệu:

  • 300g chả lụa
  • 2 muỗng cafe tỏi băm
  • 3 nhánh hành lá và gia vị.

Cách làm:

  • Cách sơ chế các nguyên liệu tương tự như công thức trên.
  • Cho vào chén: 1/2 muỗng canh đường cát vàng, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt và 3 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều.
  • Bắt nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi cho tỏi băm và đầu hành vào phi thơm. Cho chả vào chiên hơi vàng ở lửa vừa rồi đổ chén nước sốt vào, đảo đều và đậy nắp.
  • Sau vài phút, cho hành lá và rắc tiêu xay lên mặt là tắt bếp. Cho dĩa chả lụa kho tiêu đẹp mắt ra dĩa ăn cùng cơm nóng.

5. Chả lụa sốt cà chua

Bên cạnh món chả lụa chiên thì bạn có thể làm món chả lụa sốt cà chua để làm bữa cơm gia đình mới lạ hơn nhé. Đây là một món ăn lạ miệng, cực kì thơm ngon và có chế biến dễ dàng, nguyên liệu dễ tìm mua.

Chả lụa sốt cà chua có vẻ ngoài trông bắt mắt, từng miếng chả dai dai mềm mềm hoà quyện với nước sốt chua chua ngọt ngọt, vô cùng bắt miệng. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm với 1 ít rau sống, rất đưa vị đó nhé!

Nguyên liệu:

  • 800g chả lua
  • 1kg cà chua
  • 3 nhánh hành lá
  • 2 nhánh ngò rí
  • 3 muỗng canh bột bắp và gia vị.

Cách làm:

  • Chả lụa xắt miếng vuông vừa ăn, cà chua bỏ hạt, phần thịt cho vào máy xay mịn. Phần đầu hành băm nhuyễn còn phần lá và ngò rí xắt khúc nhỏ.
  • Chiên chả lụa vàng đều rồi để ráo dầu.
  • Tiến hành phi thơm đầu hành rồi cho cà chua xay vào nấu sôi. Cho 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường và nước mắm vào. Đảo đều rồi cho 3 muỗng canh bột bắp đã pha loãng vào 3 muỗng canh nước lọc. Đợi hỗn hợp sôi lên cho chả lụa vào, nêm nếm gia vị và rim khoảng 10 phút.
  • Cho hành lá, ngò rí vào rồi tắt bếp, cho ra dĩa thưởng thức vị mềm dai thấm vị của chả lụa.
3 Cách Bảo Quản Chả Lụa Không Cần Tủ Lạnh
Giò lụa sạch Quốc Cường Foods

icon

Như vậy, Quốc Cường Foods vừa tổng hợp đến bạn 5 món ăn với chả lụa thơm ngon, hấp dẫn khiến ai cũng thích mê rồi phải không nào! Hy vọng sẽ giúp bạn không cần băn khoăn về vấn đề “chả lụa làm món gì ngon” nữa nhé! Chúc bạn thực hiện các công thức trên thành công!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ QUỐC CƯỜNG FOODS

  • Trụ sở chính: Khu Thanh Xuân – Phường Thanh Vinh – TX Phú Thọ – Tỉnh Phú Thọ
  • Giấy đăng kí kinh doanh số: 2601092055
  • Điện thoại: 0988640899
  • Email: quoccuongfoods@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *