Thịt chua là món ăn hấp dẫn được làm từ thịt lợn tươi sống ướp với thính ngô. Đây là món ăn đặc sản của vùng trung du Bắc Bộ Việt Nam. Cách bảo quản thịt chua càng ăn càng ngon là điều mà các du khách quan tâm. Hãy cùng điểm qua những cách giữ thịt chua lâu ngày vẫn ngon qua bài viết sau:
Bảo quản thịt chua nơi khô thoáng mát
Thịt chua Phú Thọ được mua ở các cửa hàng hay mua tại Phú Thọ khi đi du lịch bạn nên để nơi khô thoáng. Bởi loại thịt chua này đã được nén và đóng góp trong lọ nhựa đảm bảo an toàn. Thịt chua được nén với nan tre và lá ổi rất cẩn thận. Với một lọ nhựa thế này để ngoài 5-7 ngày vẫn sử dụng được.
Khi mở nắp ra để ăn bạn có thể dùng trong vòng 1 tuần. Lưu ý là để ở khu vực bếp nơi thoáng. Không nên để tiếp xúc với nước, độ ẩm cao làm ảnh hưởng tới lọ thịt chua ngon nhất.
Bạn nên bảo quản thịt chua ở nơi thoáng mát, không để nơi có ánh sáng chiếu vào sẽ không tốt.
Cách bảo quản thịt chua trong ngăn mát tủ lạnh
Nếu như gia đình bạn chưa ăn hết lọ thịt chua ngay trong vài ngày có thể bảo quản trong tủ lạnh. Ngăn mát tủ lạnh là điều kiện thích hợp để giữ thực phẩm. Khi bỏ trong tủ lạnh cần đảm bảo nắp bình đậy kín. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể bọc bên ngoài là bao nilon.
Hoặc có thể đựng thêm bên ngoài một hộp nhựa nữa sẽ rất tốt. Điều này giúp lọ thịt chua giữ được lâu hơn. Với cách bảo quản trong tủ lạnh bạn có thể dùng lâu hơn 7 ngày. Tối đa có thể là 2 tháng hoặc hơn thế nữa nếu như chưa mở nắp hộp ra.
Đối với lọ thịt chua đã mở nắp ăn rồi nên dùng hết nhanh hơn lọ thịt chưa mở. Việc bảo quản thịt chua trong tủ lạnh chưa mở nắp có thể kéo dài đến 2 tháng. Thế nên, việc tích trữ thịt chua trong gia đình bạn rất dễ dàng phải không nào.
Bảo quản thịt chua với muối
Cách bảo quản thịt chua với muối vô cùng đơn giản. Bạn có thể thử cách này sẽ thấy hiệu quả vô cùng. Hãy rửa qua bình thịt chua cao cấp đã mua về với nước muối. Sau đó cho muối vào một cái thau rồi cho lọ thịt chua vào. Nhúng lọ thịt chua đắp muối lên trên.
Cứ để như vậy hàng tuần gia đình bạn vẫn có thể dùng được. Lưu ý là để thau muối có thịt chua bên trong nơi khô thoáng. Đây là cách bảo quản không cần tới tủ lạnh được những người dân tộc phát hiện ra. Cách bảo quản này có lẽ được ít được áp dụng.
Thế nhưng khi thực hiện sẽ mang tới hiệu quả bất ngờ tuyệt vời cho gia đình bạn. Đặc biệt là món thịt chua sẽ thêm phần thơm ngon khi được bao phủ bên ngoài toàn muối. Nếu như bạn lấy thịt chua để ăn sau khi bỏ lại nhớ bọc thật cẩn thận. Tránh để nắp bị hở ảnh hưởng tới quá trình bảo quản và chất lượng thịt chua.
Thịt chua có thể thưởng thức bất cứ lúc nào, kể cả lúc đói. Ăn thịt chua vừa ngon vừa bổ. Có thể làm món nhậu cho các ông chồng thì còn gì tuyệt vời hơn.
Cách bảo quản thịt chua lâu trong chậu nước
Trước đây khi chưa có tủ lạnh, con người đã biết cách bảo quản đồ ăn trong chậu nước. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta thường thấy việc chôn rượu hay nước mắm dưới lòng đất. Lòng đất có một nhiệt độ nhất định để bảo quản đồ ăn. Đặc biệt là ở Hàn Quốc người ta hay chôn kim chi dưới đất.
Sau một thời gian mang lên ăn rất ngon và bảo quản được lâu. Chôn rượu dưới đất cũng là cách ngâm rượu và giữ rượu thơm ngon hơn. Thế nên, việc cho các lọ thịt chua vào chậu nước mát giúp giữ lọ thịt chua lâu hơn.
Cách này được dùng nhiều ở các vùng núi cao, nhiệt độ môi trường lạnh hơn so với đồng bằng. Việc bảo quản này trong mùa đông sẽ giữ thịt chua được lâu hơn. Khi mang ra ăn sẽ vô cùng thơm ngon và dậy mùi hơn.
Đây cũng là món ăn nhâm nhi thưởng thức vào ngày hè với cốc bia tuyệt vời. Món thịt chua có vị đặc biệt. Ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi và thích thú với món ăn này.
Cách bảo quản thịt chua bằng cách treo trên không
Việc treo các lọ thịt chua trên không ở nơi khô thoáng giữ được lâu hơn. Cũng giống như việc người ta treo thịt heo, thịt bò trên gác bếp. Đây là cách giữ thực phẩm ở các vùng núi cao. Những nơi điều kiện chưa cho phép như đồng bằng. Nhờ vào những cách bảo quản trên mà những món ăn ở vùng cao trở thành đặc sản.
Đặc biệt là thịt trâu gác bếp được rất nhiều người ưa chuộng. Nhờ vào điều đó nên người ta bảo quản thịt chua bằng cách treo lơ lửng trên không. Khi treo thịt chua chú ý nơi khô thoáng, không có ánh nắng, mưa ẩm tiếp xúc vào.
Những cách bảo quản thịt chua này được áp dụng nhiều ở các khu vực miền núi nước ta. Đó cũng là văn hóa mà người Việt Nam có được và gìn giữ cho đến bây giờ. Ngày nay càng có nhiều người biết tới văn hóa phong tục này nhiều hơn. Đặc biệt là du khách nước ngoài khi đến những nơi này rất thích thú.