Trâu gác bếp đã dần phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Đây là món ăn không thể thiếu trong những cuộc nhậu, đặc biệt là tại vùng Tây Bắc. Vậy cách sử dụng trâu gác bếp thế nào? Cùng Quốc Cường Foods tìm hiểu cách chế biến thịt trâu gác bếp trong bài viết này nhé.
1. Thịt trâu gác bếp là gì?
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp được làm từ thịt bắp, thịt thăn trâu loại bỏ gân và ướp những loại gia vị như: mắc khén, hạt dổi, ớt khô,… trước khi mang đi gác bếp. Thịt được lóc và thái dọc theo thớ 20cm và dày 5cm thành những miếng hình con chì.
Trâu gác bếp còn gọi là thịt trâu khô, trâu hun khói,… được làm từ thăn và bắp trâu tươi, trải qua quá trình gác bếp rất cầu kỳ bằng củi. Món này có nguồn gốc từ người dân tộc Thái đen ngày xưa, khi mà chưa có tủ lạnh nên người dân phải sấy khô để bảo quản thịt sử dụng lâu hơn.
Hiện nay, trâu gác bếp đã trở thành đặc sản của vùng núi Tây Bắc, được bà con nơi đây yêu thích. Hơn thế nữa, món trâu này đã tạo nên tiếng vang trên khắp mọi miền đất nước và được cả cộng đồng nước ngoài biết tới như là một loại thực phẩm đặc trưng của vùng núi Việt Nam.
Được tẩm ướp từ các gia vị đặc trưng của Tây Bắc, qua quá trình gác nghi ngút khói bếp nồng nàn đã đem lại các miếng trâu cay tê tái kèm chút ngọt. Nhưng để có được thành phẩm thế này thì phải trải qua quá trình phức tạp, tỉ mỉ và cầu kỳ.
Thịt trâu khô gác bếp sẽ được tẩm gia vị như: ớt, gừng và mắc khén – hạt tiêu rừng thơm đặc trưng của dân tộc vùng Tây Bắc, rồi hun khói bằng khói toả ra từ bếp than, củi. Khi hoàn thành, thịt trâu gác bếp có mùi khói thơm nhẹ nhưng không làm khó chịu.
Món trâu gác bếp được chế biến tự nhiên và theo những kỹ thuật gia truyền, không chất bảo quản nhưng rất thơm ngon và có thể dự trữ ăn dần được trong khoảng 1 tháng.
2. Sơ chế thịt trâu gác bếp thế nào? Cách dùng trâu gác bếp
2.1. Hấp cách thuỷ trâu gác bếp – Chế biến thịt trâu gác bếp
Trước tiên, cho thịt trâu vào nồi và hấp cách thủy từ 8 đến 10 phút. Thời gian này đủ cho khoảng 0.5 kg thịt trâu gác bếp. Nếu như muốn chế biến nhiều hơn thì có thể thêm thời gian phù hợp. Sau khi hấp xong thì để nguội và lấy vật nặng đập bẹp.
Tiếp đến là xé sợi để ăn như bình thường. Ngoài ra, còn có thể nhúng qua nước sôi để nguội trước khi hấp thịt. Trong khi hấp thì trở đều hai mặt để cùng chín như nhau. Lưu ý, cần để nguội hẳn mới mang đi đập dập vì nóng sẽ làm nát miếng thịt. Thịt trâu hấp cách thuỷ sẽ rất mềm và ngọt.
2.2. Cách nướng trâu gác bếp với than hoa
Nướng với than hoa cũng là một trong các cách chế biến thịt trâu gác bếp cực ngon. Đây là cách ăn truyền thống của cộng đồng dân tộc người thiểu số. Hiện nay có khá nhiều nơi ở Tây Bắc dùng cách chế biến này. Thịt trâu gác bếp thơm mùi mắc khén vừa dai vừa có vị đặc biết rất phù hợp để ăn nhậu.
Để làm cách chế biến này, cần phải nhúng thịt với nước lạnh. Sau đó nướng trên than hoa bằng nhiệt độ vừa phải cho tới khi thấy miếng trâu nóng đều các mắt là được. Tiếp đến, lấy chày đập bẹp thớ thịt tránh đập nát. Xé sợi theo thớ thịt, miếng thanh và mảnh hơn mực.
2.3. Quay lò vi sóng – Chế biến thịt trâu gác bếp
Ngoài những cách trên thì cũng có thể dùng lò vi sóng để chế biến thịt trâu gác bếp. Cách này làm đơn giản và nhanh chóng tuy nhiên thịt không ngọt.
Thực hiện bằng cách, nhúng qua nước lạnh và để trong lò vi sóng. Cần đặt ở chế độ rã đông quay trong khoảng 4 phút với khoảng nửa cân thịt. Nếu để trong chế độ Medium thì chỉ cần quay trong khoảng 2 phút. Lấy chày đập bẹp theo thớ thịt, không đập nát và sau đó xé sợi theo thớ thịt, miếng vừa ăn như mực khô.
Ngoài ra, cũng có thể dùng bếp gas để nướng trâu gác bếp. Chú ý, nên để cách mặt bếp một khoảng để nhiệt vừa phải tiếp xúc với thịt. Vì khi để gần quá sẽ dễ cháy và mất mùi, để xa quá lâu nóng.