Bạn đã bắt đầu thấy ngán ngẩm khi suốt dịp Tết Nguyên Đán này phải ăn mãi các món như bánh chưng và thịt kho tàu? Đừng lo, vì hôm nay Quốc Cường Foods sẽ giúp bạn bỏ túi ngay TOP 10 món ăn “chống ngán” vừa lạ miệng, vừa “ngon hết nước chấm” để làm đa dạng bữa ăn ngày Tết của gia đình nhé!
Bạn nên xem:
- Thịt Chua Bao Nhiêu Calo? Ăn Thịt Chua Có Béo Không?
- Thành Phần Dinh Dưỡng Có Trong Thịt Chua Không Phải Ai Cũng Biết
1. Thịt chua Phú Thọ
Nhắc đến những món ăn chống ngán ngày Tết không thể không nhắc đến thịt chua Phú Thọ.
Thịt chua là đặc sản của người Mường ở vùng Xuân Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ. Nguyên liệu dùng để chế biến món thịt chua chính là lợn mán. Lợn sau khoảng một năm thả lả trên đồi chủ yếu ăn rau và măng rừng, đạt được trọng lượng từ 18kg – 25kg sẽ sử dụng làm nguyên liệu chế biến món thịt chua.
Điều đặc biệt là Người Mường ở Thanh Sơn không mổ lợn giống cách thông thường. Họ dùng rơm lúa nếp nướng thui cho lợn vàng đều, quay cho thịt lợn gần chín tới. Sau đó sẽ chọn những vùng thịt ngon nhất của lợn như: thịt ba chỉ, thịt mông sấn, thịt nạc vai, nạc thăn. Kế đến thịt được đem thái lát mỏng, ướp một chút muối gia vị rồi trộn đều với thính ngô, đỗ sao cho bột thính bám thật đều trên bề mặt những miếng thịt.
Công đoạn tiếp theo là chuẩn bị ống nứa to rửa sạch, để khô, lót lá ổi, lá sung xuống dưới. Sau đó cho thịt đã được ướp thính vào, đậy một lớp lá ổi lên trên bề mặt và nút chặt miệng ống. Rồi treo lên ở những nơi cao ráo, thoáng đãng, sau 5 – 7 ngày là có thể dùng được. Khi ăn thịt chua, thông thường người ta ăn kèm với các loại lá như lá sung, lá ổi, lá lộc vừng, lá đinh lăng… và chấm cùng tương ớt.
Ngoài ra bạn có thể ăn kèm với rau húng, bạc hà, rau mùi tùy thích. Thịt chua Phú Thọ không ăn cùng với nước chấm pha loãng mà phải chấm với tương ớt mới ngon đúng điệu. Bạn sẽ bị “ghiền” bởi chính cái vị béo ngậy của mỡ lợn lửng, cái vị ngọt của thịt nạc cùng vị giòn của bì ở ngày lần đầu thưởng thức.
Thịt chua Phú Thọ còn có vị mặn vừa phải của gia vị ướp cùng, pha lẫn vị chua lên men tự nhiên. Rồi thêm vị cay cay của ớt, vị chát của những loại rau, đọng lại sau cùng là vị thơm lừng của thính. Tất cả hòa quyện cùng với nhau làm thỏa thuê cái “thần khẩu”. Hương vị này chính là yếu tố giúp thịt chua là món giải ngán số 1 cho bữa ăn ngày Tết nhiều thịt và dầu mỡ.
2. Nem nắm Nam Định
Nếu Phú Thọ có thịt chua thì Nam Định có nem nắm. Nguyên liệu chính làm nên món “đặc sản” này gồm thịt heo và bì heo. Với bì heo, người thợ làm nem phải lựa miếng bì từ những con heo khỏe mạnh, chắc nịch. Miếng bì thường được chọn ở phần đầu vừa không quá dày, lại không quá nhiều mỡ. Như thế khi làm nem sẽ không bị ngấy và không bị nhão ướt. Sau khi được luộc, làm sạch sẽ, bì heo được thái bằng tay mỏng thật mỏng.
Tiếp đến, thịt heo phải được lấy từ lò mổ khi miếng thịt vẫn còn nóng hổi và không nên đặt ở dưới đất. Đặc biệt, miếng thịt heo để làm nem nắm không được rửa trong nước quá lạnh vì như thế miếng thịt sẽ ngon và dẻo hơn.
Nguyên liệu tạo mùi thơm và hòa quyện các nguyên liệu là thính. Thính phải được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu bằng cách ngâm gạo qua đêm, để ráo nước, đem rang đến khi gạo có màu vàng ngà ngà rồi đem nghiền mịn. Sau đó, đem 3 thứ: thịt, bì, thính trộn đều nắm chặt thành quả nem rồi đem bọc trong lá sung và lá chuối.
Nguyên liệu tiếp theo không thể thiếu của món nem nắm đó chính là nước nắm Sa Châu. Đây là thứ nước nắm cổ truyền được pha làm nước chấm để chấm nem.
Và cuối cùng những nguyên liệu khác đóng góp tạo nên món nem nắm ngon hơn, tinh túy hơn đó chính là: tỏi, ớt, lá sung, đinh lăng… Nem nắm phải ăn kèm với lá sung hay lá đinh lăng ngoài độ ngọt đậm từ thịt, dai giòn từ bì heo cộng thêm chút chan chát của lá sung, lá đinh lăng khiến món ăn ngon đúng điệu. Món ăn đặc sản này chắc chắn sẽ là lựa chọn hấp dẫn, giải ngán cho ngày Tết.
3. Nem giòn
Lại là một món nhậu tuy không mới lạ, nhưng chắc chắn sẽ rất thu hút người ăn vào dịp Tết này. Nem giòn đặc trưng với mùi thịt heo thơm lừng, mùi thơm cay của tiêu xay và vị giòn, dai, chắc ngọt mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn.
Nem giòn được lên men tự nhiên mang đến vị chua thanh nhẹ, kèm với đó là vị nồng của tỏi tươi và vị cay của ớt, chắc chắn sẽ là món ăn kèm phù hợp để giảm đi độ ngán của thịt trứng trong những ngày năm mới.
Đây là món ăn vừa có thể ăn chơi, vừa dùng làm mồi nhâm nhi khi nhậu trong những buổi gặp gỡ bạn bè, vừa có thể ăn cùng các món trộn để giúp làm giảm đi cái ngấy của món ăn bởi vị chua dịu nhẹ tự nhiên sẽ giúp kích và lấy lại vị giác rất nhanh.
4. Thịt trâu gác bếp
Trong những ngày đầu xuân, chắc chắn trong mâm cơm của hầu hết mọi gia đình sẽ không thể thiếu bánh chưng, bánh tét. Và để giải ngán cho việc phải ăn liên tục các món bánh này trong nhiều ngày liền, việc đổi khẩu vị bằng những món ăn đặc sản vùng miền như thịt trâu gác bếp là lựa chọn vô cùng hợp lý.
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của núi rừng Tây Bắc, được tẩm gia vị từ ớt, gừng và mắc khén – hạt tiêu rừng thơm đặc trưng của người dân tộc vùng núi Tây Bắc, rồi được hun bằng khói toả ra từ các bếp than, bếp củi. Sau khi thành phẩm, thịt trâu gác bếp sẽ có mùi khói thơm nhẹ nhưng không gây khó chịu.
Món ngon đặc sản vùng Tây Bắc này khi xuống Thành Phố cũng làm chao đảo bao người. Nhất là cánh mày râu, món trâu gác bếp là một trong những món lai rai, hao bia tốn rượu nhất.
Thịt trâu gác bếp đậm đà thơm ngon, mang đủ vị mặn ngọt, do được tẩm thêm ớt còn mang chút cay cay, tê tê nơi đầu lưỡi. Độ dai của thịt còn khiến cho vị giác được kích thích, khiến ai thử qua cũng bị cuốn theo hương vị mê hoặc ấy, muốn ăn mãi chẳng dừng. Chấm thêm tương ớt hoặc chẩm chéo của người Tây Bắc đảm bảo sẽ khiến bữa tiệc tụ họp đầu năm của cánh mày râu hay của chị em ngày Tết trở nên hấp dẫn đặc biệt hơn bao giờ hết.
5. Bắp bò ngâm mắm
Đây là món được rất nhiều người yêu thích dùng làm món lai rai cùng bạn bè trong những ngày Tết. Món ăn chống ngán ngày Tết này không nhiều dầu mỡ lại có thể ăn kèm cùng củ kiệu ngâm chua ngọt, dưa leo, rau thơm, tỏi ớt càng khiến món ăn dậy vị mà không hề bị ngán.
Bắp bò ngâm mắm khá dễ làm, chỉ cần luộc bắp bò cho mềm rồi ngâm cùng nước mắm, tỏi, ớt, tiêu cho thêm đậm đà hương vị, khi ăn chỉ cần lấy ra cắt lát mỏng nên rất nhanh chóng và tiện lợi khi đãi khách đến thăm nhà.
6. Rau củ muối
Rau củ muối là 1 trong những món ăn chống ngán ngày Tết được nhiều người ưa chuộng, thường được dùng làm món ăn kèm với các món chính và hầu như luôn xuất hiện trên bàn tiệc hay những bữa ăn ngày Tết. Quen thuộc có thể kế đến củ cải muối, dưa cải muối, bắp cải muối, dưa leo muối, … khi ăn giòn giòn có vị chua dịu nhẹ rất kích thích vị giác và làm giảm đi cái ngấy của các món nhiều dầu mỡ.
7. Súp
Súp cũng là một món ngon mà bạn có thể làm để chiêu đãi gia đình dịp Tết này. Món ăn được nấu cùng các loại rau củ, nấm và thịt sẽ rất dễ ăn sau nhiều ngày liền chỉ biết đến các món thịt, chả và bánh.
Đây cũng là món ăn bổ dưỡng để bạn và gia đình có thêm sức khỏe để vui chơi vào những ngày này.
8. Miến trộn
Thực phẩm khô thường được dự trữ trong nhà để thuận tiện cho việc chế biến các món ăn bởi ngày Tết 1 số chợ chưa hoạt động lại nên khó khăn trong việc mua thực phẩm.
Miến thường được nhiều người lựa chọn để dự trữ trong những ngày Tết bởi dễ nấu và dễ ăn mà không hề bị ngán. Nếu bạn cảm thấy ngán với món miến gà thì hãy thử đổi sang món miến trộn rau củ thanh đạm hơn nhé, rất dễ ăn mà không hề nhiều dầu mỡ.
9. Tai heo ngũ vị
Tai heo ngoài dùng để làm gỏi trộn, bạn cũng có thể biến tấu để chế biến nên món tai heo ngũ vị vô cùng hấp dẫn.
Tai heo giòn sừng sựt, luộc chung với các loại gia vị sẽ đem đến mùi hương đặc trưng và màu sắc bắt mắt. Đây sẽ là món mồi mới lạ để các các chú, các bác lai rai trên bàn tiệc đấy!
10. Salad trộn
Trên mâm cỗ đầy ắp các loại món thịt thì có cạnh đó một đĩa salad trộn sẽ giúp bữa ăn được cân bằng và không bị ngán. Rau xanh sẽ giúp làm giảm đi sự dầu mỡ của các món chiên, cùng chút vị chua của nước sốt cũng sẽ là điểm nhấn của bữa ăn đấy.
Bạn có thể dùng các loại rau sống thông dụng như xà lách hoặc bắp cải để làm món salad chiêu đãi gia đình. Ngoài ra, để bữa ăn được lạ miệng và đặc sắc hơn, bạn có thể thử dùng bắp cải tí hon (Brussels Sprout) để làm salad sẽ rất hấp dẫn đấy.
Quốc Cường Foods vừa chia sẻ đến bạn 10 món ăn chống ngán ngày Tết ngon lạ miệng ”giải cứu” vị giác, giúp cân bằng lại khẩu vị sau những món ăn truyền thống ngày Tết. Hy vọng các món ăn chống ngán ngày Tết này sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của các món ăn ngày Tết.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ QUỐC CƯỜNG FOODS
- Trụ sở chính: Khu Thanh Xuân – Phường Thanh Vinh – TX Phú Thọ – Tỉnh Phú Thọ
- Giấy đăng kí kinh doanh số: 2601092055
- Điện thoại: 0988640899
- Email: quoccuongfoods@gmail.com