Thịt lợn gác bếp là một trong những món ăn truyền thống, mang đậm bản sắc vùng miền. Nếu bạn luôn muốn thưởng thức thứ thịt này nhưng lại không biết mua thịt lợn gác bếp ở đâu, hay không biết thịt lợn gác bếp làm món gì ngon thì hãy tham khảo ngay bài viết này của Quốc Cường Foods để biết câu trả lời nhé!
Bạn nên xem:
Thịt lợn gác bếp – đặc sản vùng Tây Bắc
Ngoài các món nướng, thịt trâu rừng, lạp xưởng,…thì thịt lợn gác bếp cũng là một đặc sản khá nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc. Thịt lợn gác bếp là một món thịt khô, có cách thức làm giống như làm thịt trâu rừng gác bếp hay thịt bò gác bếp. Vì vậy nó cũng mang những đặc điểm chung giống 2 món này là: dai và thơm.
Thịt lợn gác bếp được người dân vùng Tây Bắc chế biến khá cẩn thận và tỉ mỉ từ cách chọn nguyên liệu đến tẩm ướp gia vị. Họ chọn những miếng thịt tươi ngon nhất của những con lợn được chăn thả tự nhiên trong rừng, sau đó cắt chúng thành những miếng dài hình chữ nhật. Cuối cùng đem tẩm ướp cùng các gia vị đặc trưng nơi đây như hạt tiêu, mắc khén, hạt dổi,…và rồi đem gác lên trên bếp.
Thịt lợn được hong trên gác bếp cho đến khi thịt chuyển sang màu đỏ nâu đặc trưng là được. Lúc này miếng thịt đã khô và thơm, khi xé ra thì các sợi thịt có màu hồng tươi và vẫn giữ được vị ngọt. Người dân nơi đây bảo quản món thịt này bằng cách vẫn để nguyên trên gác bếp, hàng ngày vẫn nhóm lửa bình thường, nhờ đó, món thịt ngày càng khô và ngon hơn.
Thịt lợn gác bếp là một trong những món đặc sản được rất nhiều du khách ẩm thực yêu thích. Nó mang đậm hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Nếu bạn có dịp ghé qua nơi đây, hãy thưởng thức thử nhé.
Thịt lợn gác bếp làm món gì?
Mặc dù thịt lợn gác bếp khá nổi tiếng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến thức thịt này để làm ra món vừa ngon, vừa vẫn giữ được hương vị đặc trưng.
Thịt lợn gác bếp hấp cách thủy
Để món thịt lợn gác bếp vẫn giữ được hương vị, bạn có thể cho vào nồi hấp cách thủy. Khi hấp, hơi nước bỏng sẽ làm cho miếng thịt trở nên mềm hơn và mùi hương gia vị cũng trở nên thơm hơn.
Đây là một cách ăn thịt lợn gác bếp vừa ngon, vừa đơn giản, phù hợp với người già và trẻ nhỏ. Bởi miếng thịt được hấp sẽ bớt đi độ dai ban đầu, giúp dễ ăn hơn.
Thịt lợn gác bếp nướng
Trong thời tiết se se lạnh, bạn có thể ăn thịt lợn gác bếp nướng bằng lò vi sóng hoặc than củi. Đối với lò vi sóng, bạn có thể nướng trong vòng 5-6 phút ở nhiệt độ khoảng 90 độ C. Còn đối với than củi, bạn nướng đến khi nào thấy miếng thịt chuyển sang màu cánh gián là được.
Bằng cách nướng, miếng thịt lợn vừa nóng hổi lại vẫn giữ được độ dai ngon đặc trưng. Sau khi nướng xong, bạn xé sợi và thưởng thức cùng tương ớt hoặc chẩm chéo là tuyệt nhất.
Thịt lợn gác bếp xào tỏi ớt
Ngoài những cách ăn trên, thịt lợn gác bếp còn có thể chế biến thành món xào. Cách làm món này thì hơi cầu kỳ, tốn công sức hơn một chút nhưng hương vị chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Trước tiên bạn cần cho thịt lợn gác bếp vào hấp cách thủy để thịt mềm và ẩm hơn. Sau đó bạn sẽ xé thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đến là phi thơm tỏi ớt trên chảo, bỏ thịt đã được xé miếng vào, đảo đều. Cho thêm một thìa rượu gạo và vài lát gừng vào xào cùng. Bạn nêm nếm thêm gia vị nếu cần và liên tục đảo đều cho đến khi miếng thịt ngấm đẫm gia vị là được.
Món này ăn kèm với cơm nóng là phù hợp nhất. Ngoài ra để nhắm rượu hay ăn vặt cũng rất ngon. Nếu bạn đang có vài miếng thịt lợn gác bếp thì đừng bỏ qua cách thức chế biến này nhé.
Mua thịt lợn gác bếp ở đâu uy tín, chất lượng?
Thịt lợn gác bếp là một món đặc sản của vùng cao, nhưng không phải chỉ có nơi đây mới bán món này. Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, bạn có thể mua thịt lợn gác bếp online trên các trang web. Tuy nhiên, để tránh mua phải hàng kém chất lượng, bạn nên tìm các trang web uy tín, đáng tin cậy.
Quốc Cường Foods là địa chỉ chuyên cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình được nhiều người nội trợ tin dùng. Chúng tôi đảm bảo cung cấp 100% thực phẩm sạch, an toàn và thơm ngon. Nguyên liệu được thu hoạch từ các trang trại hữu cơ, quy trình chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với sứ mệnh mang những thực phẩm sạch đến cho mọi người, Quốc Cường Foods là đơn vị uy tín cung cấp các mặt hàng đặc sản vùng miền như: thịt ba chỉ gác bếp, gà đồi hun khói, thịt trâu gác bếp, thịt chua, nem nắm, lạp sườn,…
- 100% thịt lợn chọn lọc, tươi ngon, ướp cùng gia vị đặc sản Tây Bắc.
- Đóng gói hút chân không cẩn thận, dễ dàng bảo quản.
- Nói không với hóa chất, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Nếu bạn đang muốn mua thịt lợn gác bếp, hãy đến ngay với Quốc Cường Foods. Chúng tôi là địa chỉ đã có nhiều năm hoạt động, rất uy tín và đáng tin cậy. Chuyên bán thịt lợn gác bếp chất lượng và mặt hàng thực phẩm sạch với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả hợp lý nhất thị trường.
Để được tư vấn, đặt mua thịt lợn gác bếp, quý khách có thể liên hệ qua hotline: 0988640899.
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ QUỐC CƯỜNG FOODS
- Trụ sở chính: Khu Thanh Xuân – Phường Thanh Vinh – TX Phú Thọ – Tỉnh Phú Thọ
- Giấy đăng kí kinh doanh số: 2601092055
- Điện thoại: 0988640899
- Email: quoccuongfoods@gmail.com