Nhắc đến Phú Thọ, bạn sẽ nhớ ngay đến nón đặc sản thịt chua bùi bùi, thơm ngậy. Nhưng chắc sẽ ít bạn biết cách ăn thịt chua ngon, làm dậy mùi món ăn. Dưới đây sẽ là cách kết hợp thịt chua sao cho bắt miệng, thơm ngon nhất.

Vùng đất Phú Thọ không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử thời vùa Hùng. Hay những địa điểm du lịch nổi tiếng mà nơi đây còn có kho tàng món ăn phong phú. Những món đặc sản như bánh tai, bánh mật, cá thính… Và không thể không kể đến món thịt chua – món ăn đặc sản của người dân tộc Mường sống tại Thanh Sơn, Phú Thọ.

Thịt chua là gì?

Thịt chua là món ăn dân dã, mang đậm màu sắc ẩm thực dân tộc nơi đây. Vì thế, những nguyên liệu chế biến món ăn này cũng sẵn có trong nhà. Đó là thịt lợn, thính, gia vị, tỏi, ớt. Thịt được đem thái mỏng, trộn gia vị, thính, tỏi, ớt rồi ủ lên men.

Cách ăn thịt chua ngon, đậm vị ai cũng ghiền

Để chế biến món thịt chua có nhiều công thức khác nhau. Cũng tùy khẩu vị của từng người. Nhưng ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến món thịt chua của người Mường ở Thanh Sơn. Với cách làm độc đáo của mình, những miếng thịt chua của người Mường khiến ai một lần ăn vào cũng phải nhớ mãi.

Cách làm thịt chua

Để làm món thịt chua, nguyên liệu chính được sử dụng là thịt nạc tinh, bì lợn và thính cùng một số gia vị, tỏi, ớt.

Để thịt chua ngon, nên dùng thịt lợn sạch được nuôi thả rông. Lợn được nuôi thả tự nhiên chất thịt chắc, ngọt, bì giòn, ít mỡ. Sau khi làm sạch, toàn bộ phần thịt nạc mông, nạc vai, thăn được lọc bỏ bớt gân rồi mới đem áp chảo. Công đoạn áp chảo luôn phải đảm bảo độ chín của thịt chỉ ở khoảng 30%. Riêng phần bì là 70%. Việc đảm bảo tiêu chí này không những giúp miếng thịt dễ thái mà còn đảm bảo được độ săn và dai mềm vừa đủ.

Thịt sau khi được sơ chế qua đem thái mỏng, ướp gia vị, tỏi, ớt. Tầm khoảng 1 tiếng sẽ vào thính, trộn đều lên rồi đem nén chặt vào hộp. Nhờ trộn thính gạo, thính ngô, thịt chua sẽ tự lên men và chín trong môi trường kín.

Lưu ý: để thịt chua thơm, ngon hơn, bên trên các hũ ủ thịt chua sẽ được đậy thêm một lớp lá ổi đã rửa sạch, ráo hết nước. Lớp lá ổi vừa tạo mùi hương vừa có tác dụng chống ẩm mốc cho thịt.

Hũ thịt được để chỗ khô thoáng. Sau 4- 5 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ của thời tiết là thịt chín và có thể ăn được.

Cách ăn thịt chua sao cho chuẩn vị

Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà cách ăn thịt chua cũng khác nhau. Có người không ăn được rau sống thì chỉ cần chấm chút tương ớt cũng đủ làm ta đắm say rồi.

Bạn nên chấm cùng tương ớt mới đúng điệu. Không nên ăn cùng với nước chấm pha loãng bởi chúng sẽ làm giảm đi mùi vị của món thịt chua.

Với những bạn ăn được rau sống thì sự kết hợp giữa thịt chua và rau sống là chuẩn vị nhất. Khi ăn món thịt chua này bạn nên dùng tay để cuộn thịt với một vài lá rau ngon hơn là dùng đũa đó nhé.

Cách ăn thịt chua của Phú Thọ là khi ăn bạn nên cuộn miếng thịt kèm với lá sung, lá ổi, lá đinh lăng, lá mơ, ăn rất quyến rũ. Vị chát lá hòa quyện cùng vị ngọt bùi của thịt, vị cay của ớt ôm trọn vào nhau rất mê. Càng ăn càng nghiền.

Nếu bạn muốn cảm nhận kỹ hương vị của món ăn này, bạn hãy nhai lâu một chút. Càng nhai lâu bạn sẽ cảm nhận được vị ngậy, bùi và vị thơm lừng của thính.

Ngoài ra, cách ăn thịt chua của Phú Thọ có thể ăn kèm bánh đa nướng. Vào mùa hè nắng nóng thêm cốc bia thì còn gì tuyệt vời hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *