Ngày nay, thịt trâu gác bếp – đặc sản của vùng rừng núi Tây Bắc đã và đang là món ăn được nhiều thực khách biết đến. Có lẽ chính sự hoàn quyện hoàn hảo giữa vị thơm ngọt của thịt trâu, cay tê rất đặc trưng của mắc khén và ngai ngái mùi khói bếp mà món ăn trở nên rất đặc biệt, rất cuốn hút với người dùng.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, không ít các câu hỏi nghi vấn như ăn thịt trâu gác bếp có tốt không hay thịt trâu gác bếp có độc không vẫn được đặt ra? Quan điểm của ra sao về vấn đề này?
Nếu chưa có được cho mình những quan điểm hay thông tin riêng biệt thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây để tự có cho mình một câu trả lời riêng biệt nhé!
1. Thịt trâu gác bếp là gì?
Trước khi phân tích rằng ăn thịt trâu gác bếp có tốt không, cùng chúng tôi tìm hiểu qua một vài thông tin về thịt trâu gác bếp trước đã nhé!
Thịt trâu gác bếp là món đặc sản của dân tộc Thái Đen tại vùng rừng núi Tây Bắc. Món ăn được chế biến bằng thịt bắp bò tươi của những con trâu khỏe mạnh. Sau khi tẩm ướp với gia vị thì treo gác bếp, lợi sức nóng của hói bếp để làm chín thịt.
Ngày nay, thịt trâu gác bếp ngày càng phổ biến và được nhiều thực khách đơn nhận hơn. Không chỉ còn đơn thuần là món ăn nhậu lai dai của cánh mày râu, thịt trâu gác bếp còn được dùng để biếu tặng vào vào những dịp lễ, tết quan trọng.
2. Ăn thịt trâu gác bếp có tốt không?
Theo các chuyên gia, ăn thịt gác bếp có tốt không là phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố sau:
- Cách sử dụng thích trâu gác bếp có đúng hay không?
- Các tác dụng với sức khỏe khi sử dụng thịt trâu gác bếp là gì?
- Chất lượng thịt trâu gác bếp có chuẩn không, có đảm bảo không?
- Đối tượng sử dụng thịt trâu sấy là ai? Có phù hợp với món ăn không.
Để làm rõ các câu hỏi như ăn thịt trâu gác bếp có tốt không hay ăn thịt trâu gác bếp có độc không, cùng chúng tôi phân tích theo các khía cạnh sau đây:
2.1. Ăn thịt trâu gác bếp có lợi gì cho sức khỏe?
Về Đông Y, thịt trâu gác bếp có vị ngọ, bổ tỳ vị, cường gân cốt và tốt cho khí huyết. Khi xét về giá trị dinh dưỡng với các nghiên cứu khoa học cho thấy thịt trâu gác bếp là thực phẩm giàu đinh dưỡng, với những tác dụng cụ thể với sức khỏe như:
- Bổ sung protein để kiến tạo các khối cơ bắp trong cơ thể.
- Thịt trâu sấy có hàm lượng calo cao, giúp cung cấp năng lượng để cơ thể duy trì các hoạt động và tạo cảm giác no lâu hơn.
- Thịt giúp bổ sung sắt, thúc đẩy quá trình hình thành tế bào hồng cầu trong cơ thể.
- Các khoáng chất và vitamin trong thịt trâu sấy đóng vai trò hữu hiệu đối với sức khỏe xương khớp.
- Thịt trâu sấy có hàm lượng cholesterol là không cao nên rất an toàn cho, tránh máu nhiễm mỡ cho người dùng.
- ,…
2.2. Tại sao phải ăn thịt trâu gác bếp đúng cách?
Để phát huy tối đa các lợi ích mà thịt trâu gác bếp mang lại cho sức khỏe, bạn cần có cách ăn thịt trâu gác bếp đúng cách và hợp lý nhất với các lưu ý sau:
- Không sử dụng thịt trâu gác bếp với các gia vị kèm theo như gừng tươi, hành, hẹ,… Bởi các loại ra vị này có thể khiến bạn bị đau bụng, lạnh bụng, đi ngoài. Đặc biệt điều này sẽ dễ xảy ra hơn với những người có hệ tiêu hóa kém.
- Không nên ăn thịt trâu gác bếp đã bị mốc xanh, không thể xử lý. Không ăn thịt đã quá hạn sử dụng hoặc thịt trâu sấy không được bảo quản đúng cách.
- Thịt trâu gác bếp ăn đúng cách bằng cách ăn với một lượng vừa đủ, không ăn quá nhiều trong một lần hay ăn quá nhiều lần trong một tuần. Thịt có chứa nhiều đạm có thể kiến bạn tăng cân nhanh chóng khi sử dụng quá nhiều.
2.3. Chất lượng thịt trâu gác bếp có quan trọng không?
Ăn thịt trâu gác bếp có tốt không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chính chất lượng của thịt. Có thể hiểu một cách đơn giản như sau:
- Thịt được chế biến là thịt tươi, đảm bảo chất lượng sẽ cho hương vị tốt nhất. Đồng thời, hàm lượng dinh dưỡng được cung cấp cũng là cao nhất.
- Nếu thịt được chế biến là thịt trâu bị bệnh, thịt trâu đông lạnh, thịt trâu ôi thiu,… không chỉ làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn mà còn làm tăng nguy cơ khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm, mắc cách bệnh về đường ruột,…
- Ăn thịt trâu gác bếp cũng sẽ là không tốt và làm tăng các yếu tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
2.4. Ai là người không nên ăn thịt trâu gác bếp?
Thịt trâu gác bếp có độc không? Các đối tượng như người gặp các vấn đề về tiêu hóa, người bị gout, người bị đau dạ dày,… là những đối tượng không nên ăn quá nhiều thịt trâu sấy.
Nếu sử dụng, bạn chỉ nên dùng một hạn mức phù hợp để hạn chế các yếu tố làm tăng tình trạng bệnh lý. Bên cạnh đó, mẹ bầu đang trong 3 tháng đầu của thai kỳ cũng là đối tượng không nên sử dụng thịt trâu hun khói.
3. Kết luận
Như vậy, nhận xét một cách khách quan, ăn thịt trâu gác bếp là tốt và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi bị sử dụng sai cách, sai đối tượng hay có sự “sai lệch” trong chất lượng sản phẩm thì thịt trâu gác bếp là toàn toàn có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.
Nếu là một người yêu thích thịt trâu gác bếp, bạn nên cân nhắc và điều chỉnh với các yếu tố nói trên để tránh các ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra. Đồng thời, vẫn đảm bảo được việc được sử dụng món ăn yêu thích của mình.