Thịt trâu gác bếp rất “hot” và được nhiều người yêu thích. Có lẽ bởi sự đặc biệt, cuốn hút trong hương vị cũng như cách thưởng thức. Song, để biết thịt trâu gác bếp nổi tiếng ở đâu thì không phải ai cũng biết.
Theo bạn thịt trâu gác bếp bắt nguồn và nổi tiếng ở đâu? Thịt trâu gác bếp ở đâu ngon nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về món ăn đặt biệt này nhé!
1. Thịt trâu gác bếp nổi tiếng ở đâu?
Thịt trâu gác bếp nổi tiếng là một món ăn đặc sản của người Thái Đen tại vùng núi Tây Bắc. Trong tiếng thái, món ăn được goi là “nhứa khoai giảng” dịch đơn giản là “thịt trâu khô”.
Món ăn được làm theo công thức riêng biệt và được truyền từ nhiều đời của người Thái.
Thời xưa, người Thái nghĩ ra cách làm thịt trâu hun khói là để bảo quản thịt được lâu hơn do không tủ lạnh. Lúc đó, thịt trâu gác bếp trở thành món ăn trở thành món ăn gần như không thể thiếu trong bữa cơm thường ngày.
Ngày nay, món ăn gần trở nên nổi tiếng và được nhiều thực khách yêu thích hơn. Không chỉ là món ăn nhậu lai dai, thịt trâu gác bếp còn được lựa chọn làm quà biết cho người thân, bạn bè,… với các dịp lễ tết trong năm.
2. Thịt trâu gác bếp ở đâu ngon nhất?
Với nhu cầu ngày một nhiều của người dùng, thịt trậu gác bếp đã và đang được sản xuất đại trà, thậm chí là công nghiệp ở nhiều địa phương khác nhau.
Tuy nhiên, thịt trâu gác bếp ở đâu ngon nhất, chuẩn vị nhất chỉ có thể là ở khu vực Tây Bắc. Cụ thể nhất là thịt trâu gác bếp Sơn La, thịt trâu gác bếp Hà Giang, thịt trâu gác bếp Điện Biên, thịt trâu gác bếp Lai Châu.
Xếp sau đó phải nhắc tới các tỉnh sau:
- Thịt trâu gác bếp Yên Bái.
- Thịt trâu gác bếp SaPa.
- Thịt trâu gác bếp Hòa Bình.
- ….
3. Thịt trâu gác bếp Tây Bắc có gì độc đáo?
Liệu bạn có từng thắc mắc tại sao thịt trâu gác bếp nổi tiếng ở đâu nhất là lại ở khu vực Tây Bắc. Hay tại sao thịt trâu gác bếp ở đâu ngon nhất vẫn là ở vùng Tây Bắc không?
Dưới đây chính là những điểm độc đáo nhất của thịt trâu hun khói Tây Bắc sở hữu, cũng như tạo nên giá trị đặc biệt của món ăn, gồm có:
3.1. Nguyên liệu chế biến độc đáo
Thịt trâu được chọn lọc kỹ càng từ phần thịt bắp ngon nhất của những con trâu không quá già, còn khỏe và được chăn nuôi tự nhiên trong đồi núi ở vùng Tây Bắc. Nhờ vậy, thịt trâu có độ ngọt, săn chắc nhất định.
Gia vị rừng trong tẩm ướp là các nguyên liệu mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc. Nổi bật trong đó là mắc khén – thức gia vị đặc biệt của núi rừng Tây Bắc mà không phải nơi nào cũng có.
3.2. Quá trình chế biến kỳ công
Thịt trâu gác bếp có khâu chế biến đổi hổi sự tỉ mỉ, công phu, thậm chí là rất cầu kỳ. Phải kể đến các công đoạn như thái thịt vừa đủ độ dày, tẩm ướp gia vị đúng theo công thức.
Thịt được làm chín bằng cách hun khói dưới bếp than liên tục trong thời gian dài.
Thịt phải được hun khói chín tới, không quá ướt và không quá khô.
3.2. Hương vị thơm ngon, độc đáo
Thịt trâu gác bếp Tây Bắc có vẻ bên ngoài màu nậu sậm nhưng khi xé ra lại có màu đỏ sậm. Miếng thịt thơm mùi khói hun và dậy nên mùi thơm cay đặc trưng của mắc khén.
Khi ăn, miếng thịt đem lại hương vị rất lạ miệng và thơm ngon. Nổi bật là vị ngọt của thịt trâu xen lẫn với cảm giác cay tê đầu lưỡi của mắc khén, hạt đổi. Món ăn càng ăn càng “cuốn miệng”.
4. Mua thịt trâu gác bếp Tây Bắc chuẩn vị ở đâu?
Để được thưởng thức thịt trâu gác bếp ngon nhất Tây Bắc thì Quốc Cường Foods là địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp, phân phối thịt trâu sấy Tây Bắc, chúng tôi luôn cam kết:
- Sản phẩm chuẩn vị 100% Tây Bắc.
- Cam kết không có chất bảo quản, không có phụgia và đạt vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Thịt trâu luôn được sản xuất mới, còn date lâu.
- Thịt được bảo quản với phương pháp hiện đại nhất là hút chân không để kéo dài thời gian sử dụng của thịt.
- Hoàn tiền lại 100% hoặc 1 đổi 1 nếu khách hàng phát hiện thịt trâu là kém chất lượng.