Lạp xưởng hun khói – món ngon vô đối của vùng Tây Bắc
Nếu bạn đã từng thưởng thức lạp xưởng gác bếp chuẩn vị Tây Bắc thì chắc chắn không thể nào quên được vị béo ngậy, thơm ngon của món ăn này. Hương vị của nó tuy thân thuộc nhưng lại có điểm nhấn riêng. Vì thế mà món ăn này mang tới cảm nhận khác hoàn toàn so với những lạp xưởng vùng khác.
Nguồn gốc của món lạp xưởng gác bếp Tây Bắc
Lạp xưởng gác bếp (còn được gọi là lạp xưởng hun khói hoặc lạp sườn gác bếp). Đây là món ăn truyền thống của người Thái Đen, người Nùng và một số dân tộc sinh sống tại Tây Bắc. Điểm đặc biệt là với mỗi vùng khác nhau, cách làm lạp xưởng hun khói lại mang vị ngon riêng.
Dù được chế biến với công thức nào thì lạp xưởng Tây Bắc cũng được làm từ nguyên liệu chung. Đó là ruột non và thịt lợn được nuôi trồng bởi người dân nơi đây.
So với món lạp xưởng của người Trung Hoa hay các vùng miền khác, lạp xưởng Tây Bắc mang trong mình một hương vị riêng biệt. Đó là tinh hoa của trời đất hội tụ trong từng công thức chế biến. Miếng lạp sườn ngấm đủ gia vị, giòn dai sừn sựt và thấm đẫm hơi lửa. Bất cứ thực khách nào dù khó tính nhất khi thử lạp sườn hun khói Tây Bắc đều phải gật gù hài lòng.
Đối với người dân Tây Bắc, lạp xưởng hun khói đã trở thành món ăn truyền thống. Chúng được sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày. Đồng thời là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Theo thời gian, lạp sườn gác bếp trở nên quen thuộc và góp phần làm phong phú ẩm thực Việt.
Hương vị lạp xưởng Tây Bắc chuẩn vị là như thế nào?
Lạp xưởng là món ăn của rất nhiều vùng miền khác nhau. Tuy nhiên, lạp xưởng gác bếp Tây Bắc lại sở hữu cho mình một vị ngon riêng biệt.
Chỉ cần cắn một miếng nhỏ, bạn có thể cảm nhận thấy rõ mùi nắng của vùng núi rừng Tây Bắc đẹp như thế nào. Bên cạnh đó có chút hương lửa rừng thoang thoảng. Đó là mùi của gừng, của mắc mật, mắc khén, hạt dổi,… Món ăn kích thích cả khứu giác lẫn vị giác nên dù ai khó tính cũng dễ bị lạp xưởng hun khói Tây Bắc đánh gục.
Bên cạnh đó, mùi vị thịt lợn có trong lạp xưởng cũng rất đặc biệt. Nguyên nhân bởi vì bà con Tây Bắc chỉ chọn những chú lợn bản đen – giống lợn rừng được duy trì từ nhiều thế hệ. Những đoạn lòng non, thịt nạc thịt mỡ lấy từ lợn bản đen mới đạt độ độ dai ngon đến như vậy. Vị ngọt, vị thơm và ngậy quyện chặt với nhau và tan dần trong khóe miệng. Nhâm nhi thêm chút rượu thảo dược Tây Bắc hoặc rượu ngô sẽ mang tới một bữa ăn cả đời không quên.
Cách ăn lạp xưởng gác bếp thơm ngon chuẩn vị
Để thưởng thức hương vị thơm ngon nhất của lạp xưởng gác bếp, bạn cần phải biết cách chế biến. Bởi so với vùng miền khác, lạp xưởng hun khói Tây Bắc có hương vị khác biệt hoàn toàn. Đó là mùi thơm của gia vị núi rừng, nguyên liệu tự nhiên và công thức độc quyền. Tất cả đã tạo nên một đặc sản không thể nhầm lẫn với vùng khác.
Cách thưởng thức lạp xưởng treo gác bếp đó là nên cắt vát chéo mỏng. Mỗi miếng dày khoảng 0.5cm và đem chiên vàng hai mặt. Đây là cách chế biến đơn giản, dễ làm mà làm dậy hương vị thơm ngon, giòn dai của món ăn.
Ngoài ra, bạn có thể chiên vàng cả khúc lạp xưởng mà không cần cắt ra. Khi cả miếng chín vàng, bạn mới dùng dao cắt vát mỏng rôi chấm với tương ớt. Trong lúc thưởng thức có thêm hành muối và rượu khô sẽ càng tăng thêm độ ngon. Đây cũng chính là công thức chế biến lạp xưởng Tây Bắc của người sành ăn. Ngoài ra, bạn có thể ăn lạp xưởng gác bếp với nước chấm mắm gừng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.