Thịt trâu gác bếp – món ngon của núi rừng Tây Bắc
Trâu gác bếp đã trở thành truyền thuyết với vị cay tê từ gia vị đặc trưng miền Tây Bắc, ai mùi khói bếp khiến bất cứ ai cũng phải mê. Nó không cay, nó không cứng nhưng lại tê tê ngòn ngọt. Thịt trâu khô gác bếp Tây Bắc nó đặc biệt lắm. Tây Bắc là vùng miền núi phía tây của miền Bắc Việt Nam, có chung đường biên giới với Lào và Trung Quốc. Ta thường gọi là Tây Bắc Bộ, gồm 6 tỉnh thành trực thuộc: Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái. Trâu gác bếp_Đặc Sẳn Tây Bắc tức là đặc sản thịt trâu khô của bà con dân tộc thiểu số từ một trong 6 tỉnh thành này, đều ngon cả.
Trâu gác bếp hay còn được gọi là trâu hun khói, thịt trâu khô, trâu sấy khô,… là món ăn đặc biệt từ thịt thăn và bắp trâu tươi, gác bếp cho chín dần bằng khói bếp củi. Các công đoạn chế biến đến khâu bảo quản trâu gác bếp rất cầu kỳ.Xưa kia, trâu khô gác bếp là món chỉ phổ biến ở người dân tộc Thái Đen, với vị ngon đặc biệt, nó đã trở thành món ăn phổ biến cho các dân tộc thiểu số Tây Bắc và nay thì cả nước cũng đang nghiện nó – nghiện theo đúng nghĩa đen. Bản chất của món thịt gác bếp này là ngày xưa do bất đắc dĩ, bà con dân tộc sấy khô để ăn dần do không có cách bảo quản thịt lâu ngày (như tủ lạnh hiện nay).
Bí quyết ăn thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon tại nhà
Ăn thịt trâu gác bếp với tương ớt
Bí quyết ăn thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon tại nhà mà đơn giản là dùng với tương ớt. Cách này phù hợp với rất nhiều người vì nó đơn giản và dễ kiếm. Chỉ cần có một lọ tương ớt và thứ cần thiết nhất là thịt trâu sấy. Tương ớt đó là gia vị của sự hoàn hảo. Vị cay của tương, kèm thêm vị ngon ngọt của thịt sẽ khiến trâu gác bếp hòa quyện với tương ớt một cách lạ kì.
Nếu ai không ăn được cay, hoặc muốn bớt vị cay ( sở dĩ có điều đó là khi tẩm ướp trâu gác bếp cũng đã ướp với ớt) thì tương cà cũng là một sự lựa chọn không tồi. Vị ngọt của tương kết hợp với thịt trâu gác bếp sẽ cho ta cảm giác rất tuyệt vời.
Ăn thịt trâu Tây Bắc với chẳm
Bí quyết ăn thịt trâu gác bếp với Chẳm theo phong cách của người Thái. chẳm là thứ nước chấm làm bằng hạt dổi, mắc khén, ớt tươi với bột canh, mì chính. Giã nhuyễn hỗn hợp đó và đổ thêm một chén nước lọc. Sau cùng đem chấm cùng thịt trâu gác bếp. Hạt dổi và mắc khén tạo đặc trưng của cách ăn này.
Ăn thịt trâu gác bếp với chẩm chéo
Một trong những bí quyết ăn thịt trâu gác bếp Tây Bắc là chấm chẩm chéo. Làm chẩm chéo hơi cầu kì. Nhưng đây là thức chấm mang linh hồn của ẩm thực Tây Bắc. Chẩm chéo là hỗn hợp của tất cả các loại rau thơm mà không thể thiếu hai thứ gia vị huyền thoại đó là hạt dổi và mắc khén.
Nên chọn dổi nếp cho thơm. Mỗi lần ăn với chỉ cần 1 – 2 hạt. không nên dùng quá nhiều sẽ bị hắc vì dổi vốn chứa nhiều tinh dầu. Mắc khen tươi hay khô đều được. Nếu có mắc khén tươi thì ngon hơn. Hạt mắc khén đem xay hoặc giã thì khi dùng mới lên vị. Tùy vào lượng Chẩm chéo mà cho lượng mắc khén phù hợp. Khoảng 1/4 thìa dùng cho 1/2 bát nước chấm.
Ngoài hạt dổi, mắc khén thì chẩm chéo cần có lá chanh, ớt tươi, tỏi, rau mùi ta, rau ngò gai (mùi tàu), bột canh, mì chính. Tất cả gia vị giã nhuyễn, trộn đều trước khi dùng. Chẩm chéo phải sền sệt, mùi thơm mát cay cay là chuẩn vị. Có thể cho thêm chanh để hợp khẩu vị hơn.
Thịt trâu trong lò vừa bỏ ra còn nóng. Đem chấm với chẩm chéo khiến người ăn lần đầu cũng quên lối về.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.